Chấn thương nặng khiến chân sút dẫn đầu danh sách ghi bàn Merlo Gaston (16 bàn) nghỉ đến hết mùa. Chân sút 3 năm thống trị danh hiệu Vua phá lưới là cơ hội để các chân sút ngoại Timothy, Kesley, Sanogo, Samson và cầu thủ nội Văn Quyết trở thành ''sát thủ'' mới của V-League.

- Chấn thương nặng khiến chân sút dẫn đầu danh sách ghi bàn Merlo Gaston (16 bàn) nghỉ đến hết mùa. Chân sút 3 năm thống trị danh hiệu Vua phá lưới là cơ hội để các chân sút ngoại Timothy, Kesley, Sanogo, Samson và cầu thủ nội Văn Quyết trở thành ''sát thủ'' mới của V-League.

1. Timothy Ajembe (Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội - 15 bàn)

Sau khi sát nhập Hà Nội.ACB và Hòa Phát.HN làm một, người hâm mộ kỳ vọng sự bùng nổ bộ ba Thành Lương - Timothy - Công Vinh. Dù đôi lúc ''bò mộng'' Timothy tỏ ra quá ích kỷ, nhưng đóng góp chân sút này với Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội không thể bàn cãi. Đặc biệt lối chơi giỏi tỳ đè, khả năng tăng tốc đoạn ngắn, Timothy luôn là cơn ác mộng với hàng thủ đối phương.

Bùng nổ trong màu áo câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, chân sút Timothy (xanh)
hướng đến danh hiệu Vua phá lưới V-League 2012

Với 15 bàn thắng có được, cựu chân sút CS.Đồng Tháp đang theo sát Merlo trong danh sách ghi bàn. Trận đấu vòng 22 V-League, tiền đạo này lập cú đúp vào lưới Thanh Hóa, giúp đội bóng bầu Kiên thắng ngược 3-1 trên sân nhà. Sự thay đổi từ người ích kỷ sang lối chơi đồng đội, vì tập thể, Timothy tràn trề hy vọng ghi được 20 bàn và đoạt danh hiệu Vua phá lưới ở mùa giải 2012.

2. Huỳnh Kesley Alves (Sài Gòn Xuân Thành - 14 bàn)

Trong tập thể toàn ''sao'' tại Sài Gòn Xuân Thành, Huỳnh Kesley vẫn là nhân tố nổi bật, đóng góp nhiều nhất cho vị trí thứ 3 đang có của đội nhà. Từ thời còn chơi Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương, tiền đạo Brazil nổi tiếng nền tảng kỹ thuật siêu việt, lối chơi đang dạng với khả năng dứt điểm bằng hai chân.

Tiền đạo Kesley (cam) hướng đến danh hiệu Vua phá lưới thứ hai kể từ năm
2005 và giúp Sài Gòn Xuân Thành đạt ngôi vô địch ở mùa này

Năm nay đã 30 tuổi, Kesley vẫn chơi hào hoa, ổn định trong màu áo của đội bóng Sài thành. Với 14 bàn thắng, cùng những đường kiến tạo tuyệt vời, Kesley hy vọng sẽ lần thứ 2 trở lại vị trí chân sút tốt nhất trong mùa, kể từ năm 2005. Sự đáng sợ của Kesley cũng là cơ sở Sài Gòn Xuân Thành mơ chức vô địch ở 4 vòng cuối mùa.

3. Samson Kyole (Hà Nội.T&T - 13 bàn)

Không thể sang Tây Ban Nha chơi bóng cho đại gia Atletico Madrid, Samson trở lại Hà Nội.T&T với giá 1 triệu USD. Đầu mùa giải, tiền đạo Nigieria chơi chưa đúng sức và đóng góp nổi trội vào sức mạnh của đội bóng bầu Hiển. Nhưng càng về cuối, sự bùng nổ và đặc biệt những bàn thắng liên tiếp đến với tiền đạo Nigieria.

Chân sút triệu USD Samson Kyole (trắng) tự tin đoạt Vua phá lưới và giúp
Hà Nội.T&T trở lại ngôi vương sau 1 năm bị phế truất

Chỉ còn 4 vòng cuối, Hà Nội.T&T vẫn đứng sau SHB.Đà Nẵng với 2 điểm ít hơn. Nhưng với chân sút đẳng cấp, có khả năng gây đột biến như Samson, Hà Nội.T&T tự tin đoạt chức vô địch lẫn cả danh hiệu Vua phá lưới cho Samson. Nếu Samson trở thành ''sát thủ'' số 1 V-League mùa này, Hà Nội.T&T cũng có thể tự hào mình không ném 1 triệu USD qua cửa sổ.

4. Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội.T&T - 11 bàn)

Kể từ mùa 2002 đến nay, vẫn chưa một chân sút nội nào có thể vượt qua cái bóng quá lớn từ các đồng nghiệp ngoại. Dù Lê Công Vinh, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Ngọc Thanh... vẫn chưa một lần trở lại đỉnh cao vinh quang cho các chân sút nội. Mùa giải năm nay, tiền vệ Nguyễn Văn Quyết mang lại sự tươi mới cho cuộc đua đến danh hiệu Vua phá lưới.

Tiền vệ trẻ Văn Quyết giúp Hà Nội.T&T thăng hoa ở nhóm đầu và hướng đến
danh hiệu Vua phá lưới cho chân sút nội lần đầu tiên sau 10 năm

Dù chỉ chơi hàng tiền vệ, Văn Quyết chơi hộ công ấn tượng với 11 bàn thắng. Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2010, 2011 đang cạnh tranh quyết liệt các đối thủ nước ngoài. Điều đáng khen ngợi nhất cầu thủ chơi Hà Nội.T&T là khả năng chọn vị trí và chớp cơ hội. Dù cửa giành chiến thắng không cao, Văn Quyết có thể gây bất ngờ ở cuối cuộc đua đến gianh hiệu ''khẩu thần công'' của năm.

5. Moussa Sanogo (Vissai Ninh Bình - 10 bàn)

Trong số những chân sút ngoại còn lại, Mousssa Sanogo được xem cái tên tiềm năng nhất cho danh hiệu Vua phá lưới. Tiền đạo đang chơi V.Ninh Bình cực nhanh trong tình huống tăng tốc và dứt điểm 1 chạm. Màn trình diễn ấn tượng vừa qua, Mousssa cùng V.Ninh Bình giành 5 trận thắng liên tiếp để có mặt tốp 5. Riêng Sanogo để lại ấn tượng 10 bàn thắng và khả năng song tấu đáng sợ với Gustavor.

Sự thăng hoa của tiền đạo Moussa Sanogo (trắng) trong năm đầu tiên
có mặt V-League giúp V.Ninh Bình thắng 3-2 trước Hà Nội.T&T

Mới năm đầu tiên có mặt V-League, Moussa vẫn chơi tỉnh táo, đáng sợ như những cựu binh Kesley, Timothy, Samson. Đó là điều giúp tân binh V.Ninh Bình có thể bay cao trong vai trò ''ngựa ô'' và giúp Sanogo phá đi thế đơn cực mà các chân sút nhiều năm ăn cơm Việt Nam như Merlo, Kesley thay nhau chiếm giữ vị trí Vua phá lưới V-League.

Phan Long