Có rất nhiều thói quen sai lầm rất phổ biến mà đa số người dùng thường xuyên mắc phải khiến điều hòa hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng thẩm mỹ căn hộ, tiền điện tăng cao và quan trọng là sức khỏe bị ảnh hưởng.

Remote điều hòa chỉ để bật/tắt

Cuộc đua về công nghệ của điều hòa luôn sôi động không ngừng khi các thương hiệu liên tục tung ra thị trường những dòng sản phẩm thế hệ mới có những tính năng cải tiến dành cho những nhu cầu sử dụng khác nhau. Nhiều gia đình rất chịu chi để đầu tư hệ thống điều hòa hiện đại nhưng lại không khai thác hết những tính năng của máy. Một trong những nguyên nhân chính là người dùng “lười” đọc hướng dẫn sử dụng và chỉ sử dụng remote điều hòa ở các chức năng cơ bản như: bật/tắt, điều chỉnh nhiệt độ... hoặc cài đặt ở chế độ tự động nên đã vô tình bỏ qua những trải nghiệm thú vị do công nghệ mang lại.

Ở những dòng điều hòa mới, nhất là những hệ thống dành cho các căn hộ cao cấp (Hypelink VRV IV S), mỗi nút trên remote là một tính năng. Đa số các dòng điều hòa mới đều có các chế độ: làm lạnh, sưởi (với điều hòa 2 chiều), chỉ chạy quạt, khử ẩm... Nếu muốn làm lạnh không gian nhanh có thể sử dụng tính năng Powerful, giúp làm lạnh nhanh trong 20 phút; chế độ hoạt động ban đêm; chế độ Econo để tiết kiệm năng lượng; chế độ cảm biến Mắt thần thông minh vừa tiết kiệm năng lượng vừa ngăn không cho luồng gió thổi trực tiếp vào người.

5 sai lam quen thuoc khi lap va su dung dieu hoa - Anh 1

Biết cách sử dụng remote điều hòa sẽ giúp người dùng trải nghiệm nhiều tính năng thú vị

Ngoài ra, một số tính năng nổi bật của các dòng điều hòa mới (Hypelink VRV IV S- có thể là link web hay link 1 bài đã viết về VRV IV S) như: giới hạn dãy nhiệt độ cài đặt tối thiểu và tối đa, giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái vì không quá nóng hay quá lạnh, và ngăn ngừa trẻ em hay người lạ bấm điều chỉnh nhiệt độ tùy tiện và giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Tính năng lập lịch cho cả tuần giúp người dùng thuận thiện hơn trong việc “thiết kế” không gian điều hòa từng ngày trong tuần theo ý muốn của mình.

Chỉ cần tận dụng triệt để những tính năng của điều hòa thế hệ mới, người dùng có thể vừa sử dụng điều hòa hiệu quả, vừa tiết kiệm năng lượng và bảo đảm sức khỏe.

Cho luồng gió thổi trực tiếp vào người quá lâu

Cho luồng gió thổi trực tiếp vào người quá lâu sẽ khiến người dùng dễ bị cảm lạnh, nhất là ban đêm, khi ngủ, nhiệt độ cơ thể xuống thấp. Ngoài ra, bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,… Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hòa khoảng 25oC là tốt nhất.

Một thói quen gây lãng phí điện năng là nhiều người tắt máy điều hòa ngay khi phòng vừa đủ mát và bật lại khi nóng và ngỡ rằng, làm như thế để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, ít ai ngờ điều này gây ra tác dụng ngược lại. Máy điều hòa cần tiêu thụ rất nhiều điện năng khi khởi động. Do vậy, thay vì bật xuống 16oC rồi tắt ngay không gian đã lạnh, người dùng nên để ổn định ở ngưỡng 25oC trong thời gian dài.

5 sai lam quen thuoc khi lap va su dung dieu hoa - Anh 2

Công nghệ luồng gió ba chiều của dòng điều hòa cao cấp sẽ mang không khí lạnh đi khắp phòng, cánh đảo gió và cánh hướng dòng luân phiên di chuyển , mở rộng khu vực làm lạnh

Không vệ sinh định kỳ hệ thống

Người dùng hay có thói quen “có sao dùng vậy”, đến khi máy móc bị trục trặc không sử dụng được mới yêu cầu nhân viên đến bảo trì, sửa chữa. Nếu bụi bẩn bám vào, khả năng làm mát của điều hòa sẽ giảm đi và tiêu tốn điện năng hơn để làm mát đến mức nhiệt yêu cầu. Vì vậy, để đảm bảo điều hòa có thể cung cấp đủ không khí lạnh và hoạt động hết hiệu suất, cần thường xuyên làm thông thoáng dàn nóng và dàn lạnh không để bụi bẩn bám vào.

5 sai lam quen thuoc khi lap va su dung dieu hoa - Anh 3

Bảo trì điều hòa là việc nên làm định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy

Chưa quan tâm đúng mức về điều hòa khi xây và sửa nhà

Điều hòa là loại thiết bị gắn cố định, có quan hệ chặt chẽ với kiến trúc và kỹ thuật của căn hộ. Vì vậy, việc lắp đặt máy điều hòa phải được nghiên cứu tính toán kỹ từ khâu thiết kế: chọn lựa loại máy liên quan đến công suất, hình thức, các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống đường dây, ống, hệ thống điện, hệ thống thoát nước để có giải pháp thiết kế đồng bộ và phù hợp.

Tuy nhiên, nhiều gia đình lại không tính toán trước, mà cho rằng khi nào làm hoàn thiện mua điều hòa về lắp cũng được. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Vì nếu không được tính toán kỹ, hệ thống điều hòa sẽ không được lắp đặt đồng bộ, làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và cả vấn đề kinh tế (do hệ thống phù hợp và vận hành hiệu quả, sẽ không bị hao phí năng lượng).

5 sai lam quen thuoc khi lap va su dung dieu hoa - Anh 4

Nghiên cứu kỹ việc lắp đặt hệ thống điều hòa phù hợp với kiến trúc, kỹ thuật sẽ giúp căn hộ sang trọng hơn.

Chọn nhà cung cấp không chuyên nghiệp

Điều hòa là một trong những thiết bị nội thất quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ, không gian sống thoải mái cho gia đình. Điều quan trọng không phải là lựa chọn điều hòa đắt tiền là tốt mà chính là yếu tố phù hợp: phù hợp khả năng kinh tế, diện tích, nhu cầu sử dụng... Chính vì vậy, khi có nhu cầu, người dùng nên tìm đến những nhà cung cấp điều hòa có uy tín, có kinh nghiệm để có được những tư vấn cũng như gợi ý lựa chọn và lắp đặt tốt nhất.

Ngoài ra, người dùng cần lựa chọn nhà cung cấp có chế độ hậu mãi tốt để dễ dàng cho việc bảo trì, bảo dưỡng máy về sau.

Anh Vũ