Thuốc giảm đau sẽ phát huy hiệu quả và an toàn nếu như bạn dùng chúng một cách chính xác. Nhưng nếu dùng không đúng cách, bạn có thể phải đối diện với nguy cơ quá liều, bệnh thận và các biến chứng nghiêm trọng khác, theo tiến sĩ Pradeep K Jain, chuyên gia giảm đau ở Bệnh viện Criticare.

Dùng gấp đôi liều lượng

Nhiều người tin rằng, hiệu quả của thuốc sẽ tăng lên nếu bạn tăng gấp đôi liều lượng . Tuy nhiên, dùng nhiều thuốc giảm đau sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc làm mất tác dụng của nó và còn gây hại cho cơ thể bạn.

5 sai lam nen tranh khi dung thuoc giam dau - Anh 1

Bạn không nên tự dùng quá liều thuốc giảm đau. (Ảnh minh họa) Bạn dùng thuốc giảm đau quá thường xuyên

Bạn không được dùng thuốc giảm đau nhiều hơn 1 hoặc 2 ngày trong một tháng, trừ khi bác sĩ chỉ định. Bạn có biết việc sử dụng paracetamol quá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ suy gan và thậm chí tử vong?

Bạn nghĩ rằng tất cả các loại thuốc giảm đau đều như nhau

Trên thị trường có rất nhiều những loại thuốc giảm đau khác nhau, mỗi loại có những công dụng cũng như hệ lụy nhất định. Vậy nên phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và mức độ đau đớn của bạn ra sao để quyết định loại thuốc giảm đau nên dùng.

Bạn dùng chung thuốc giảm đau với các toa thuốc khác

Theo các chuyên gia thì có khá nhiều loại thuốc có thể gây tương tác với thuốc giảm đau và ngược lại. Ví như thuốc aspirin có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát huy tác dụng của thuốc tiểu đường.

Bạn uống thuốc giảm đau với các loại thuốc khác

Nhiều loại thuốc cũng có chứa thành phần tương tự thuốc giảm đau ngay cả khi chúng không có tác dụng giảm đau đặc biệt. Vì thế nếu bạn trộn quá nhiều loại thuốc có khả năng giảm đau, bạn sẽ lĩnh đủ tác dụng phụ.

Ăn cà rốt, cải xoăn và khoai lang có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ khi về già

Phương Vũ (Dịch từ The Health Site)