Loãng xương là tình trạng xương trở nên giòn, dễ gãy, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Bệnh thường chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi, tuy nhiên ngày nay số lượng những người trẻ mắc bệnh đang ngày càng tăng.

Dưới đây là 5 phương pháp tự nhiên giúp điều trị, phòng ngừa chứng loãng xương.

5 phuong phap tu nhien giup phong ngua chung loang xuong - Anh 1

Đau, nhức xương đang trở thành tình trạng phổ biến ở cả những người cao tuổi và người trẻ.

Tập thể dục đều đặn

Một số nghiên cứu cho thấy, thường xuyên tập thể dục có tác dụng phòng ngừa loãng xương. Đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang và tập tạ là những hình thức tập thể dục giúp cải thiện độ bền của xương.

Bên cạnh đó, tập thể dục cũng giúp cải thiện tính linh hoạt, củng cố các cơ bắp, giúp cơ thể vận động, di chuyển dễ dàng hơn. Tập thể dục trong ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 3 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ loãng xương của bạn.

Các bài tập nhẹ như chạy bộ, leo cầu thang,... giúp cải thiện độ bền của xương.

Bổ sung calci trong thực phẩm

Các khoáng chất, vitamin như calci, magne và vitamin D rất quan trọng để có hệ xương chắc khỏe. Tốt nhất bạn nên cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin này thông qua chế độ ăn uống. Sữa, pho mát, các loại rau, cá hồi và cá mòi là những nguồn thực phẩm giàu calci. Các loại hạt, đậu là những nguồn giàu magne.

Bổ sung vitamin D từ ánh sáng mặt trời

Xương được cấu tạo từ calci, và calci được cơ thể hấp thụ với sự trợ giúp từ vitamin D. Bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại cá, sản phẩm từ sữa giàu vitamin D trong chế độ ăn uống của bạn.

Các sản phẩm từ sữa có thể giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể bạn.

Ngoài ra tiếp xúc với ánh mặt trời buổi sáng (trước 10 giờ) và buổi chiều (sau 15 giờ) có thể giúp da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể.

Bổ sung vitamin K cho cơ thể

Loại vitamin này giúp kích hoạt protein osteocalcin, giúp làm tăng liên kết giữa các phân tử calci trong xương, giúp cho xương trở nên vững chắc hơn. Bắp cải mini - mầm cải brussel là một nguồn cung cấp vitamin K rất tốt cho cơ thể, giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Bổ sung estrogen từ thực vật

Mật độ xương của phụ nữ có liên quan chặt chẽ tới hàm lượng hormone estrogen. Những người phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh thường có lượng hormone dao động bất thường, có thể gây ra nhiều tổn hại cho hệ xương.

Đề có hệ xương chắc khỏe, bạn nên bổ sung các loại đậu như đậu nành, đậu lăng và đậu xanh trong chế độ ăn hàng ngày. Đây là những thực phẩm chứa nhiều phyto-oestrogen hoặc oestrogen thực vật trong chế độ ăn uống, giúp bổ sung lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể.

Theo Healthplus