Tục ngữ có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" thế nên, việc chọn bạn cũng rất quan trọng nếu như bạn muốn có người chia sẻ ngọt bùi với mình.

Hãy nhìn vào những người quanh họ

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, câu này đố có sai. Nếu đó là người tốt, có lối sống lành mạnh thì tất nhiên bạn sẽ không bao giờ giao du với những người thuộc thành phần phức tạp, nguy hiểm mà chỉ chơi với người có lối sống giống mình.

Chọn người giàu nghị lực

Sau vấp ngã, có người sẽ tìm cách đổ lỗi cho muôn vạn lý do, thu mình lại than thở hoặc bung mình ra để quên đi nỗi chán nản. Còn người có quyết tâm, khi gặp phải thất bại, họ sẽ tìm ra nguyên nhân ngay và bắt đầu sửa sai chứ không cho phép mình một phút nào lãng phí. Nên "chọn bạn mà chơi" với những người như vậy, bạn sẽ học được nhiều điều.

Bạn bè là người chia sẻ với ta những buồn vui trong cuộc sống. Ảnh: 10hay.com.

Người có chung quan điểm và quan niệm sống với bạn

Hơn hết thảy, bạn bè là những người đồng cảm và biết chia sẻ với nhau. Chính vì thế, điều kiện đầu tiên cho một người bạn chính là những người có nhiều điểm chung với bạn, như sở thích, gu thẩm mỹ, đặc biệt là chung suy nghĩ và quan điểm với bạn.

Người biết chấp nhận sự khác biệt

Đã là bạn bè chúng ta phải hiểu cả ưu lẫn khuyết của nhau. Cho dù người bên cạnh từng khá giống mình ở nhiều điểm, một lúc nào đó, họ khác đi không có nghĩa là tình cảm sẽ thay đổi. Đừng dễ dàng bỏ qua những tình cảm tốt đẹp đã nảy nở bên trong chúng ta.

Hãy nhìn vào ánh mắt người đó

Người xưa có câu "đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn" và là thứ duy nhất không biết nói dối. Vậy nên, nếu muốn biết tính cách chính xác của một người thì hãy để ý quan sát ánh mắt người đó khi giao tiếp. Nếu là người đĩnh đạc, nghiêm túc thì ánh mắt cũng sẽ vô cùng kiên định và ngay thẳng. Còn nếu là người gian dối, giảo hoạt hay tính toán thì ánh mắt sẽ liên tục láo liên như mắt lươn, không thể che giấu sự gian manh, tính toán.