Trang tin Rbth.com của Nga vừa giới thiệu 5 phát minh mới trong lĩnh vực an ninh quốc phòng nhân khai trương triển lãm Interpolitech lần thứ 19.

Tại triển lãm quốc tế Interpolitech lần thứ 19 do Bộ Nội vụ, An ninh liên bang và Tổ chức Dịch vụ an ninh Liên bang và Cơ quan dịch vụ hợp tác kỹ thuật quân sự Nga tổ chức từ ngày 20 đến ngày 23-10-2016 tại thị trấn Krasnoarmeisk gần Moscow.

Thế giới được tận mắt chứng kiến nhiều phát minh đột phá trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng của Nga.

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 1

Triển lãm kỹ thuật Interpolitech lần thứ 19

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 2

Súng bắn tỉa 12,7mm VKS còn được gọi là súng bắn tỉa Vykhlop, có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên đến 650 yard (600 m). Do có kích thước lớn, công suất cao nên Vykhlop có thể bắn xuyên giáp, thậm chí cả áo giáp nặng và các phương tiện quân sự bọc giáp mềm.

VKS được trang bị cho Bộ An ninh Liên bang Nga, do hãng CKIB SOO thuộc Cục Thiết kế Thể thao và Vũ khí Trung ương phát triển năm 2002. Một số thông số kỹ thuật chính như, nặng 7 kg, dài 1120 mm, nòng dài 450 mm, rộng 220 mm, cao 220 mm, hộp đạn tiêu chuẩn ST-130 12,7 × 55mm, vận tốc đầu nòng 300m/s, tầm bắn 600m.

Ngoài ra có thể dùng các loại đạn như SC-130 (130 СЦ), SC-130U (СЦ-130У), SC-130PT (СЦ-130ПТ), SC-130PT2 (СЦ-130ПТ2), SC-130VPS (СЦ-130ВПС.

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 3

Súng bắn tỉa Vykhlop

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 4

Hãng Unmanned Systems vừa trình làng một loại máy bay không người lái mới, có thể cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) có tên BS-103. BS-103 được thiết kế với hai phương thức hoạt động , gồm bay ngang và chế độ bay vòng vòng (hover mode), tương tự như một máy bay trực thăng, nó được nâng và đẩy đi bởi 4 cánh quạt.

Điều này có nghĩa khi dùng BS-103 đòi hỏi phải là một máy phóng hay không tung bằng tay.

Thông thường, UAV (các phương tiện hoạt động trên không không người lái) được trang bị tới 5 động cơ một chiều không dùng chổi than. Ở chế độ bay vòng vòng, cất và hạ cánh theo chế độ thẳng đứng, bốn động cơ làm nhiệm vụ đẩy dọc còn động cơ dùng để duy trì lực đẩy ngang, nó cũng có thể giúp máy bay vận hành ngang.

Máy bay không người lái cũng có thể được trang bị động cơ đốt trong để làm tăng đáng kể thời gian và khoảng cách của các chuyến bay.

Theo Sergei Alexandrov, chuyên gia phát triển BS-103 thì BS-103 có thể dùng cho các công ty dầu và khí đốt để giám sát đường ống dẫn dầu và khí đốt, dùng cho đội biên phòng bảo vệ và giám sát khu vực cũng như của các công ty hậu cần để cung cấp phương tiện vận tải nhẹ.

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 5

Máy bay không người lái BS-103

3. Robot Engineer

Khách đén thăm triển lãm Interpolitech 2015 từng được chiêm ngưỡng những loại robot chiến binh lạ, và nay lại được tiếp cận thế hệ robot mới của Nga có tên Kỹ sư (Engineer), robot đa nhiệm, khắc tinh của khủng bố trong tương lai.

Engineer là sản phẩm của hãng Servosila, có kích thước nhỏ gọn, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, cho cả dân sự lẫn quân sự . Ví dụ, làm sạch môi trường sau thảm họa công nghệ hoặc dùng trong cuộc chiến chống khủng bố hay tác chiến trong đô thị đông dân.

Engineer có thể được đưa tới những vùng xa xôi hẻo lánh, phù hợp cả ở những địa hình phức tạp . Do có cấu trú gọn nhẹ nên Engineer có thể dễ dàng vượt qua chướng ngại vật như vỉa hè, thậm chí cả nơi đông đúc, hành lang, lối đi lối lại.

Engineer giống như một chiếc xe tăng nhỏ mà không có tháp pháo, có một cánh tay và được trang bị một máy quét laser, hệ thống thị giác âm thanh stereo, cảm biến trình kế odometry và một máy quay phim, có thể nâng tới tầm cao 4,25 feet (130 cm), nên tầm nhìn được mở rộng.

Do số lượng thiết bị, Engineer không chỉ gửi dữ liệu ba chiều tới cho trung tâm điều hành, mà còn có các bản đồ số ở bên trong nên Engineer có thể di chuyển một cách độc lập.

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 6

Robot Engineer

4. Máy tính xách tay cho quân đội

Đây là thế hệ máy tính xách tay mới nhất hay máy tính cường lực, văn phòng thực địa dùng cho quân đội. Từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu cho ra đời máy tính xách tay (laptops) và máy tính bảng (tablets) có thể chịu được nước hoặc va đập mạnh mà không hỏng.

Giờ đây các nhà khoa học Nga đã phát triển cho ra đời thế hệ máy tính mới, máy tính cường lực có thể sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như ở Bắc Cực, trong sa mạc, trên boong tàu khi gió bão. Chúng có thể làm việc ở nhiệt độ từ -58 đến 131 độ F (-50 đến 55 độ C), trong cơn mưa tầm tã, thậm chí ngay cả trong cơn bão cát.

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 7

Máy tính cường lực

5. Phương tiện chở người cho cảnh sát

Nhà máy sản xuất xe ôtô Ural vừa trình diễn hai loại ô tô địa hình mới, dùng cho quân đội Nga. Ural VV có ba trục, được thiết kế để vận chuyển binh lính, nhưng lại có khả năng chịu được cả mảnh bom, đạn loại nhẹ và các loại thiết bị nổ khác, nhất là mìn.

Khi cần thiết, các lái xe có thể khóa tự cố thủ bên trong và tấn công bằng súng ra bên ngoài, qua các lỗ được thiết kế sẵn, đặc biệt là từ hai ngăn chuyên dụng trên thùng xe.

5 phat minh moi dung cho luc luong an ninh cua Nga - Anh 8

Xe Ural-Next (trái) và Ural-VV vừa được trưng bày tại Interpolitex

Bắc Giang