Đây được xem là động thái đa phương đầu tiên phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.

5 nuoc tap tran o Bien Dong cuoi thang nay 'dan mat' TQ - Anh 1

5 quốc gia tập trận nhằm "dằn mặt" Trung Quốc vì thái độ ngang ngược ở Biển Đông.

Quan chức 5 nước gồm New Zealand, Australia, Malaysia, Singapore và Anh sẽ tập trận quân sự ở Biển Đông tháng này nhằm “dằn mặt” Trung Quốc trước các tuyên bố chủ quyền ngang ngược. Biển Đông hiện nay được xem là một trong những khu vực lưu lượng thương mại lớn nhất thế giới, đạt 5 nghìn tỉ USD mỗi năm.

Cuộc tập trận 3 tuần, đa phương mang tên “Bersama Lima” sẽ gồm hải quân, không quân từ 5 quốc gia kể trên. Quan chức các nước tại cuộc gặp ở Singapore tuyên bố mục đích diễn tập quân sự là đảm bảo an ninh khu vực và hỗ trợ cứu nạn khi có thiên tai.

5 quốc gia đang soạn thảo hiệp ước quân sự Sắp xếp Quốc phòng Năm bên trong đó yêu cầu các nước thành viên tham vấn và hành động nếu có xung đột ở Malaysia và Singapore.

Quân đội Indonesia dự kiến sẽ diễn tập quân sự lớn nhất ở Biển Đông trong tháng này tại khu vực đảo Natuna.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và những quốc gia láng giềng tăng cao khi Bắc Kinh liên tục có động thái gây hấn trong khu vực Biển Đông. Trung Quốc đã cử nhiều tàu hải giám, tuần duyên trang bị vũ khí hạng nặng tới Biển Đông tuần tra. Mỹ, Nhật Bản và Australia thường xuyên thể hiện thái độ phản đối Trung Quốc nhưng Bắc Kinh vẫn ngang ngược bất chấp luật lệ quốc tế.

“Nguy cơ xung đột ở Biển Đông là rất rõ nét”. Hội đồng Quan hệ Quốc tế tuyên bố.