Ông chủ tịch xã đã cho người "vẽ" thêm một đoạn đường trong dự án làm đường giao thông nông thôn, từ đó nhà ông ra mặt tiền "hoành tráng"...

Ngày 28/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐND và UBND xã Tân Thành), sinh năm 1964, trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông,.
Trước đó, ngày 6/1, ông Minh bị cấp sơ thẩm tuyên 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan Nhà nước 5 năm sau khi thi hành án xong, bồi hoàn cho Nhà nước 157 triệu đồng.

5 nam tu cho chu tich xa 'nan' duong du an dan vao dat nha minh - Anh 1

Nguyên Chủ tịch HĐND – UBND xã Tân Thành nay chịu án phúc thẩm 5 năm tù. Ảnh: TC

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ông Minh làm Chủ tịch HĐND xã, biết có Dự án làm đường giao thông nông thôn gần nhà mình, từ đó ông nhờ người vẽ thêm một đoạn của dự án này, đi vào khu đất nhà ông, rồi nộp cho phía ủy ban xã phê duyệt.
Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 12/2013, ông Minh (lúc này từ Chủ tịch HĐND xã chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Tân Thành) biết rõ 280m đường từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà mình không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của Nhà nước.
Tuy nhiên ông Minh vẫn phê duyệt Dự án kinh tế-kỹ thuật và cho tiến hành thi công xây dựng tuyến đường này, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng.
Sau bản án sơ thẩm, ông Minh kháng cáo kêu oan.
Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Minh cho rằng mình bị oan là vì trong lúc lập dự án làm đường, ông không phải là Chủ tịch UBND xã, mà là Chủ tịch HĐND xã.
“Thưa tòa, bị cáo làm bên HĐND nên không có quyền và liên quan gì tới dự án, vì vậy thì làm sao bị cáo lại bị quy kết “Lợi dung chức vụ…” – Ông Minh trình bày trước tòa.
Cũng theo ông Minh, sau này khi ông chuyển qua làm Chủ tịch UBND xã, ông có ký phê chuẩn dự án, tuy nhiên nội dung thì lấy từ quyết định cũ của ông Chủ tịch UBND xã trước, ông chỉ "làm mới" lại văn bản và ký vào.
Đại diện VKS tại phiên tòa nêu quan điểm rằng, lúc đầu bị cáo làm HĐND, không có chức năng phê chuẩn dự án, tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo có nhờ người vẽ thêm một đoạn của dự án, nhằm nắn con đường đi vào trúng đất nhà mình, người này khai nhận đã nể nang bị cáo mà thực hiện việc vẽ thêm này.
Cũng theo VKS, sau này chuyển qua làm Chủ tịch UBND xã, bị cáo ký phê duyệt dự án trong đó có quyền lợi của mình, bị cáo bị truy cứu hình sự là đúng người, đúng tội.
Tranh luận với VKS, bị cáo Minh nói rằng ông ký phê duyệt dự án mà không thêm một chữ nào, chỉ ký lại văn bản của người tiền nhiệm.
Quan điểm của VKS cho rằng, đúng là Chủ tịch UBND xã tiền nhiệm đã ký phê chuẩn dự án, sau này bị cáo ký lại đúng nội dung nhưng mà dự án của Chủ tịch UBND xã tiền nhiệm ký chưa triển khai, dự án chỉ triển khai theo văn bản của bị cáo ký.
Kết thúc tranh luận, VKS bác toàn bộ nội dung kháng cáo của bị cáo Minh. Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Minh.