Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 - đầu tháng 10 âm lịch. Tuy mang hình dáng khiến nhiều người khiếp sợ nhưng rươi lại hương vị đặc biệt, là nguyên liệu của những món ăn xếp vào hàng đặc sản.

5 món ăn tuyệt ngon từ rươi cho bữa cơm ngày rét

Chả rươi

5 mon an tuyet ngon tu ruoi cho bua com ngay ret - Anh 1

Cách làm món này rất đơn giản, chỉ bao gồm trứng, rươi đánh nhuyễn, thịt băm nhỏ và không thể thiếu vỏ quýt ta, lá thì là cùng chút ớt tươi, sau đó đem rán.

Mắm rươi

5 mon an tuyet ngon tu ruoi cho bua com ngay ret - Anh 2

Cách làm mắm cá, mắm tôm như thế nào thì mắm rươi cũng tương tự như vậy.

Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày. Mắm ngon phải có màu màu vàng óng của mật ong, khi ăn chỉ cần vắt thêm chanh cùng vài lát ớt.

Nem rươi

5 mon an tuyet ngon tu ruoi cho bua com ngay ret - Anh 3

Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, điểm khác biệt ở nem rươi là có thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong. Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn.

Rươi cuốn lá lốt

5 mon an tuyet ngon tu ruoi cho bua com ngay ret - Anh 4

Trộn rươi với giò sống, thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị. Sau đó, những nguyên liệu này được cuộn chặt vào lá lốt, có thể dùng tăm để cố định. Cuối cùng là chiên những viên chả này trên chảo dầu sôi.

Rươi rang muối

5 mon an tuyet ngon tu ruoi cho bua com ngay ret - Anh 5

Rươi được làm sạch lông, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm.

Không nêm nhiều muối, nếu không món rươi sẽ rất mặn. Thông thường, chỉ một thìa cà phê nhỏ là đủ. Hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của rươi rang muối khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Theo GĐVN