Tối 8/10, tại Nhà hát chèo Ninh Bình đã diễn ra Lễ bế mạc “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016”. BTC đã trao 5 giải Vàng cho các vở diễn xuất sắc.

5 huy chuong Vang duoc trao trong cuoc thi Cheo toan quoc 2016 - Anh 1

BTC trao 5 Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của gần 800 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc. Các nhà hát đã mang về cuộc thi 27 vở diễn với các đề tài khác nhau như dân gian, lịch sử, dã sử, truyền thuyết, huyền thoại, danh nhân địa phương và hiện đại. Đó chính là 27 bức thông điệp gửi gắm những tư tưởng, khát vọng, những ước ao cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân ái hơn.

Theo NSND Đào Văn Lê, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cuộc thi đã thu hút đông đảo khán giả yêu chèo của Ninh Bình và các địa phương lân cận đến xem. Sự phong phú về đề tài, chủ đề tư tưởng, nhiều diện mạo có tính sáng tạo đã làm nên toàn cảnh bức tranh đa sắc màu của nghệ thuật chèo trong đời sống hôm nay. Không phải là cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo hiện đại nhưng tại cuộc thi này tính hiện đại đã trở thành linh hồn của hầu hết các vở diễn. Tất cả đều mang được hơi thở và những vấn đề của cuộc sống hôm nay.

5 huy chuong Vang duoc trao trong cuoc thi Cheo toan quoc 2016 - Anh 2

Các cá nhân nhận giải

Tại cuộc thi lần này, bên cạnh những đạo diễn gạo cội đã thành danh, xuất hiện một số đạo diễn trẻ. Chính họ đã làm cho các vở diễn mang đậm phong cách chèo, ít vay mượn, lai căng các loại hình nghệ thuật khác.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cũng cho rằng, cuộc thi còn nhiều hạn chế cần khắc phục như: tình trạng khan hiếm kịch bản hay, kịch bản mới; còn có những vở diễn chưa được chuẩn bị chu đáo từ kịch bản, đạo diễn đến diễn xuất; không thống nhất phong cách trong thiết kế mỹ thuật...

5 huy chuong Vang duoc trao trong cuoc thi Cheo toan quoc 2016 - Anh 3

14 đêm diễn tại Liên hoan Nghệ thuật chèo toàn quốc luôn kín khán giả

Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 5 huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc, đó là: “Nàng Thứ phi họ Đặng” - Nhà hát Chèo Hà Nội; “Không phải là vụ án” - Nhà hát Chèo Nam Định; “Tấm lòng Vàng” - Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa; “Dây Tràng hạt diệu kỳ” - Nhà hát Chèo Việt Nam; “Đời luận anh hùng” - Nhà hát Chèo Quân đội).

5 huy chương Bạc được trao cho: “Bùi Viện” - Nhà hát Chèo Thái Bình; “Lưu Bình trả nghĩa” - Nhà hát Chèo Ninh Bình; “Cánh chim trắng trong đêm” - Nhà hát Chèo Hà Nội; Tình mẫu tử” - Nhà hát Chèo Hưng Yên; “Giai nhân và anh hùng” - Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc.

5 huy chuong Vang duoc trao trong cuoc thi Cheo toan quoc 2016 - Anh 4

Liên hoan nghệ thuật chèo toàn quốc 2016 là hoạt động để các nhà hát, nghệ sĩ thể hiện tài năng và đến gần với công chúng

Về cá nhân, Ban tổ chức đã trao 42 huy chương Vàng, 81 huy chương Bạc cho các nghệ sĩ, diễn viên tại cuộc thi. Ban tổ chức cũng đã trao bằng khen tặng các đoàn nghệ thuật thể hiện xuất sắc đề tài chiến tranh cách mạng qua các vở diễn "Giai điệu Tổ quốc", "Cánh chim trắng trong đêm", "Tình người thợ mỏ" và "Ánh sao đầu núi"...

Hoàng Lân