Với chủ đề “Hợp tác – phát triển bền vững” – Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An (vừa diễn ra ngày 17/10) được UBND tỉnh Long An coi là sự kiện đánh dấu 3 năm công bố và thực hiện quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng thời cũng là diễn đàn khẳng định quyết tâm chính trị “Hợp tác – phát triển bền vững” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An đối với các nhà đầu tư đã, đang và sẽ đến với vùng đất này.

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An 2016

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 2

Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại Hội nghị

Tạo nhiều chính sách mới thu hút nhà đầu tư

Bước vào năm 2016, ba năm sau thời điểm Quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội chính thức được triển khai, Long An đã có những bước chuyển đáng ghi nhận, trong đó, có cả những con số duy trì tốt trong lĩnh vực thu hút đầu tư, nhất là về cải thiện môi trường đầu tư.

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 3

Ông Phùng Danh Thắm – Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ký kết ghi nhớ về đầu tư theo hình thức PPP dự án Trục giao thông Tiền Giang – Long An – TPHCM dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Long An

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 772 dự án với số vốn đăng ký trên 5,1 tỷ USD của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư trực tiếp vào Long An, với nguồn vốn đến nhiều nhất từ các nhà đầu tư Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Hoa Kỳ. Các dự án tập trung chủ yếu trong các khu, cụm công nghiệp ở các huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, thành phố Tân An với ngành nghề đầu tư là sản xuất điện tử, cơ khí, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, công nghiệp dệt may, da giày, nhựa, vật liệu xây dựng…

Được đánh giá cao bởi ưu thế vị trí cửa ngõ quan trọng, là cầu nối giữa 2 vùng kinh tế lớn Đông Nam Bộ và ĐBSCL, Long An được xem là vị trí trung tâm, kết nối giao thông xuyên suốt và nhanh chóng đến TP.HCM, các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Phía Đông giáp TP.HCM, cách trung tâm Quận 1 chỉ 20 phút di chuyển; phía Bắc là các cửa khẩu sang Campuchia; phía Tây giáp với các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Tiền Giang… Long An sở hữu lợi thế phát triển kinh tế, thông thương mà không phải tỉnh nào cũng may mắn có được.

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 4

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng Phúc Khang giới thiệu đến Thủ tướng dự án BĐS của Công ty Phúc Khang

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần khẳng định: “Đây là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X với định hướng mới so với trước đây; theo đó, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ xây dựng được nền tảng bảo đảm phát triển nhanh và bền vững”.

Bên cạnh giải pháp tăng cường vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tỉnh cũng tập trung huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách, huy động sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: 2 lĩnh vực đang được tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư là xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch… theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất,…

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 5

Thủ tướng gặp gỡ nhiều DN trong và ngoài nước tại Hội nghị

Tỉnh cũng chú trọng hình thức huy động doanh nghiệp cùng Nhà nước đầu tư kết cấu hạ tầng liên quan trực tiếp đến lợi ích của dự án; Đồng thời, vận dụng linh hoạt các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Trung ương phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, nhằm gia tăng khả năng huy động nguồn vốn từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần nhấn mạnh, Long An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: “Khó khăn của bạn cũng là khó khăn của chúng tôi, thành công của bạn cũng chính là thành công của chúng tôi!.

Theo các báo cáo tại Hội nghị, trong 5 năm 2011-2015, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ tỉnh đến cơ sở có sự quan tâm đầu tư, phát triển tương đối mạnh, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được nâng cấp, xây dựng mới, kết nối đường cao tốc TP.HCM- Trung Lương, Quốc lộ (QL) 1A, QL62, QLN2,… Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện một số công trình quan trọng như: Mở rộng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, hoàn thành 2 tuyến đường quan trọng là Đường tỉnh 829 (nối liền huyện Tân Thạnh với huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) và đường tỉnh 837 (nối huyện Tân Thạnh với huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 6

Thủ tướng thăm một gian hàng nông sản của một DN tại Đồng Nai

Tại hội nghị các nhà đầu tư đã lắng nghe ý kiến và tham luận trao đổi về những giải pháp thu hút vốn đầu tư FDI vào Long An chính sách đầu tư giữa lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp của các chuyên gia kinh tế uy tín trong nước như chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp Giáo sư Võ Tòng Xuân; Tiến sỹ Trần Du Lịch, GS.TS Võ Thanh Thu, Giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế TP.HCM.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Long An đã giới thiệu 16 dự án kêu gọi đầu tư; Trong đó có dự án trục hạ tầng giao thông – đô thị kết nối với TP.HCM; Đường vành đai TP Tân An; Nhà máy chế biến Thanh Long; Dự án phát triển năng lượng mặt trời…

Tổng giá trị 16 dự án kêu gọi đầu tư vào Long An là hơn 7 tỷ USD và 6.300 tỷ đồng. Hội nghị chứng kiến 6 nhà đầu tư đăng ký cam kết đầu tư vào Long An với số vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD và hơn 5.000 tỷ đồng; bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng trao 12 giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có dự án đầu tư đường tỉnh 830 Đức Hòa đi An Thạnh (Bến Lức)…

Xây dựng một Long An thịnh vượng, đáng sống, đáng đầu tư

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Long An trong phát triển kinh tế kinh tế xã hội thời gian qua, với chính sách cởi mở, thông thoáng Long An đã thu hút được nhiều đầu tư; đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

Đây là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nằm trong tốp tăng trưởng cao của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chỉ số PCI tỉnh Long An xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố cả nước, đứng thứ 2 vùng ĐBSCL.

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 7

Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP HCM chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Đánh giá cao tiềm năng lớn của tỉnh Long An, Thủ tướng đặt nhiều kỳ vọng vào sự vươn mình lớn dậy của tỉnh này. “Với tiềm năng lớn như vậy, Chính phủ cũng như bản thân tôi đặt kỳ vọng Long An sẽ vươn mình trở thành một trong những đầu tàu kinh tế mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này”, Thủ tướng bày tỏ. Muốn vậy, điểm then chốt là phải xây dựng được niềm tin với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo từng Bộ, ngành tạo những điều kiện tốt nhất có thể để Long An có điều kiện phát triển trong thời gian tới.

Đặt kỳ vọng vào Long An, Thủ tướng cũng gợi ý năm đòn bẩy để Long An có thể thực hiện được tầm nhìn này.

Thứ nhất, đẩy mạnh Chính quyền liêm chính phục vụ. Đây là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp.

Thủ tướng đặt vấn đề, động lực nào để từng người cán bộ luôn tâm niệm làm việc là để phục vụ người dân và doanh nghiệp, tìm mọi giải pháp để gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư? Thủ tướng cho rằng, không có cách nào khác ngoài việc phải thay đổi cách đánh giá kết quả công việc của từng đơn vị, từng cán bộ, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, của dân làm thước đo kết quả công việc. Xây dựng mô hình chính quyền điện tử gắn với thực hiện việc xây dựng mô hình trung tâm hành chính công, tập trung nhằm áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thứ hai, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp;Thực hiện Chính phủ kiến tạo về bản chất là nhằm phục vụ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bởi “ Đất có lành thì chim mới đậu. Môi trường tốt thì tự khắc doanh nghiệp sẽ về đây làm ăn”..

Thứ ba, nhấn mạnh quy hoạch phát triển phải bài bản,Thủ tướng nhận định, xây dựng Long An thành một đầu tàu kinh tế như TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương không có nghĩa những gì TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương làm thì tỉnh cũng làm. Long An có một lợi thế đặc biệt là có thể học từ kinh nghiệm thành công cũng như thất bại của các địa phương đi trước, từ đó tránh những sai lầm của họ, tiến tới đi nhanh hơn. Trong quy hoạch cần có những nét riêng, tạo ra thế mạnh cạnh tranh khác biệt.

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 8

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đến tham dự Hội nghị.

Thứ tư, theo Thủ tướng, đột phá cho Long An sẽ nằm ở liên kết vùng, trong đó gắn kết phát triển với TP. Hồ Chí Minh đang là một trọng tâm quan trọng. Long An cũng cần quảng bá rộng rãi hơn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo thương hiệu địa phương trong khu vực vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Thứ năm, về định hướng phát triển bền vững – vì môi trường. Với đặc thù tự nhiên của Long An, tỉnh cần đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. “Anh phát triển kinh tế ở một địa phương mà gây ô nhiễm, người dân oán thán thì có nên làm không? Phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường. Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, Thủ tướng nhắn nhủ. Tỉnh cần khuyến khích các ngành sử dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường, cùng với các dịch vụ đô thị, sản xuất nông nghiệp giá trị cao ở ngoại thành. Tỉnh cần có công cụ để theo dõi tình hình chất lượng không khí, nước, đất, đặc biệt xung quanh các khu công nghiệp. Công bố các chỉ số môi trường công khai và thường xuyên để người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm việc.

5 don bay dot pha va nhung ky vong vao su vuon minh cua Long An - Anh 9

Lãnh đạo Chính phủ và tỉnh Long An trao hoa chúc mừng các nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đầu tư.

Kết luận bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh: “Đi đôi với phát triển kinh tế là phải đảm bảo môi trường sống bình yên, an toàn, trong lành cho người dân. Long An ngay sát TP.HCM, nếu quy hoạch, quản lý thành phố tốt, nơi đây hoàn toàn có thể trở thành đô thị hấp dẫn hàng đầu đối với nhà đầu tư và người dân. Một địa phương sẽ thành công khi thu hút được ba nhân tố: Doanh nghiệp tốt, người giỏi, người giàu. Nếu Long An cải thiện được môi trường kinh doanh sẽ giúp thu hút được doanh nghiệp tốt và người giỏi đến kinh doanh và làm việc, còn nếu Long An cải thiện môi trường sống sẽ giúp thêm được nhân tố thứ ba là người giàu đến ở”.

Cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Long An, Thủ tướng đề nghị: “các Bộ, ngành tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho tỉnh Long An trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội”.

Thủ tướng mong các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài nghiên cứu các cơ hội đầu tư hấp dẫn ở đây, hợp tác chặt chẽ với chính quyền tỉnh xây dựng những cụm công nghiệp mạnh, sạch, có tính cạnh tranh cao. “Vướng mắc ở đâu mà cần Trung ương tham gia, xin cho tôi biết trực tiếp”- Thủ tướng nói.

Dành sự tâm huyết đặc biệt của mình cho Long An, Thủ tướng bày tỏ: “Trong nhiệm kỳ này, tôi sẽ cố gắng về thăm Long An thường xuyên để được lắng nghe người dân, doanh nghiệp và các cán bộ ở đây, để được cùng bàn những giải pháp cho phát triển, cho đời sống nhân dân. Cùng với người dân, doanh nghiệp và Đảng bộ chính quyền, chúng ta sẽ xây dựng một Long An thịnh vượng, đáng sống, đáng đầu tư trong những năm tới!”.

Thu Hiền