Nếu để ý kỹ càng các dấu hiệu sau cha mẹ bé sẽ thấy bé nhà bạn đã bắt đầu sẵn sàng ngồi bô mà chẳng cần phải quá ép buộc.

Theo những quan sát của các bà mẹ trẻ đối với con cái thì khi một em bé bắt đầu ngồi bô sẽ có 5 dấu hiệu điển hình sau đây.
1. Không đái dầm sau một giấc ngủ ngắn
Nếu bé nhà bạn thức dậy sau một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 2h nhưng bỉm hoặc quần vẫn khô ráo thì tức là bé đã kiểm soát rất tốt bàng quang của mình. Đây là một dấu hiệu đầu tiên quan trọng cho thấy bé đã sẵn sàng để cho cha mẹ bé bắt đầu hướng dẫn ngồi bô.
Hồng Nhung, một mẹ có con nhỏ chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng cách dễ nhất để nhận biết các con của bạn có thực sự sẵn sàng ngồi bô hay không là nếu bé thức dậy từ giấc ngủ ngắn mà không đái dầm hay thức dậy vào buổi sáng mà không bị ướt tã của mình”.
2. Bé nhận thức được việc đi tiểu khi buồn tiểu
Nếu một ngày bé nhà bạn không còn hồn nhiên đái dầm hoặc ị không kiểm soát. Ngược lại bé đã biết thẳng thừng nói cho bạn biết bé đang cần đi tiểu thì đó cũng là thời điểm bạn nên hướng dẫn cho con ngồi bô.
Chuyên gia Micele khuyên: "Chính con sẽ cung cấp cho bạn những manh mối khi chúng đã sẵn sàng ngồi bô. Con sẽ cho bạn biết chúng muốn đi tiểu mà không làm ướt quần của chúng như trước nữa. Theo đó, các mẹ phải chú ý xem xét những vẻ mặt khác nhau trên khuôn mặt trẻ. Nếu như một đứa trẻ vẻ mặt có vẻ đần hoặc buồn cười thì nó cũng có thể là dấu hiệu chúng phải đi vào phòng tắm ngay lập tức”.
3. Ghét quần bẩn
Một dấu hiệu khác để có thể nhận biết được bé đã sẵn sàng để ngồi bô là thái độ ghét quần bẩn. Lúc này, bỗng dưng con bạn sẽ rất thích được mặc quần áo sạch và khô. Khi quần áo ẩm ướt hoặc có mùi hôi con sẽ rối lên và yêu cầu đòi thay.

4. Bé quan tâm nhiều đến nhà vệ sinh
Bé có thể bắt đầu tò mò về những thói quen vệ sinh của cha mẹ, bạn bè, anh, chị, em ruột của mình. Thậm chí bé cũng muốn bắt chước bạn hoặc tự thực hành đi về sinh vào bô.
Chính sự quan tâm của bé đến những thói quen vệ sinh và phòng tắm là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy bạn đã có thể sẵn sàng đào tạo ngồi bô cho trẻ.
5. Bé muốn mặc underwear
Hiển thị rõ nhất sự thay đổi của bé là bé đã bắt đầu quan tâm đến đồ lót của những đứa trẻ lớn hơn hoặc muốn mặc đồ lót giống như bố mẹ của chúng.
Đây cũng là một ý tưởng tốt để cha mẹ bé bắt đầu đi mua sắm đồ lót cho con bạn và qua đó cũng bắt đầu hướng dẫn luôn cho trẻ việc đi vệ sinh bằng bô. Trẻ sẽ hưởng ứng một cách thích thú khá nhanh chóng vì nghĩ chúng đang tập làm người lớn.

Theo Ehow