Theo Báo Mexico Sinembargo, trong năm 2016, các cựu Thống đốc của 5 bang là Sonora, Chihuahua, Quintana Roo, Veracruz, và gần đây nhất là Durango đã bị cáo buộc tham nhũng, gây báo động về tình trạng tham nhũng dai dẳng và lan rộng trong Chính phủ.

5 cuu Thong doc Mexico bi buoc toi tham nhung - Anh 1

Ảnh: InSight Crime

Cho đến nay, mới chỉ có Guillermo Padres Elias - cựu Thống đốc bang Sonora bị bắt bởi Văn phòng Tổng Chưởng lý vì tội gian lận thuế cùng một số người khác. Theo Sinembargo, tại một cuộc họp báo, Văn phòng Tổng Chưởng lý giải thích rằng cựu Thống đốc bị buộc tội ăn cắp 8,8 triệu USD từ công quỹ ở bang Sonora.

Jorge Herrera Caldera - cựu Thống đốc bang Durango gần đây bị buộc tội tham ô. Nợ Chính phủ ở Durango được cho là đã lên đến hơn 700 triệu USD do quản lý tài chính yếu kém, thiếu minh bạch và những vi phạm dưới sự quản lý của Herrera. Cựu Thống đốc đã đệ đơn chống lại việc có thể bị bắt giữ cùng với hàng chục thành viên trong chính quyền của ông.

Ở bang Chihuahua, các cơ quan chức năng công bố có thể có hành vi trộm cắp của các cơ quan Nhà nước dưới sự quản lý của Cesar Duarte Jaquez trước đây. Trong thực tế, chính quyền mới nói rằng, kho bạc Nhà nước cơ bản đã trống không. Jaquez phủ nhận việc có bất kỳ hành vi sai trái nào, nhưng các cơ quan chức năng đã đưa ra chứng cứ sai phạm là tài sản gia tăng không thể giải thích được của ông.

Trong khi đó, Javier Duarte de Ochoa - cựu Thống đốc bang Veracruz đã chạy trốn từ đầu tháng 10. Theo kiểm toán sơ bộ, khoảng 1,7 tỷ USD quỹ Nhà nước đã bị mất. Ngoài ra, Nhà nước nợ các nhà cung cấp, nhà thầu và các ngân hàng khoảng 4 tỷ USD.

Các cơ quan chức năng cho biết, sẽ trao một phần thưởng trị giá 700.000 USD cho ai cung cấp thông tin có thể giúp bắt được Duarte, người đang đối mặt với cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Cũng theo báo Sinembargo, Roberto Borge Angulo, cựu Thống đốc Quintana Roo bị buộc tội lừa đảo tiểu bang này hàng triệu USD và khiến bang này tăng nợ đáng kể.

Trước việc 5 cựu Thống đốc bị buộc tội tham nhũng, có thể thấy thể chế của Mexico không gây khó được cho chủ nghĩa thân hữu và các chương trình làm giàu bất chính hiện đang tràn ngập ở các chính quyền tiểu bang. Tham nhũng được cho là chiếm khoảng 2% GDP hàng năm của Mexico.

Theo phân tích của các chuyên gia, rõ ràng Mexico vẫn chưa nhổ tận gốc “văn hóa tham nhũng” đã tồn tại hàng thập niên. Carlos Hank Gonzalez, một chính trị gia thế kỷ 20, người thuộc Đảng Cách mạng Thể chế cầm quyền (PRI), từng giải thích: "Một chính trị gia nghèo là một chính trị gia tồi”.

Không có khả năng chống tham nhũng, để tham nhũng tràn lan không kiểm soát ngay trong đảng cầm quyền, vận mệnh chính trị tương lai của đảng này đang thực sự bị đe dọa, nhất là sau khi PRI bị thất bại một số lần trong cuộc bầu cử thống đốc diễn ra hồi tháng 6/2016.

Hoài Phương