Tâm thần là một trong những căn bệnh khó nhằn nhất trong lĩnh vực y học. Bác sĩ không thể biết rõ trong đầu bệnh nhân nghĩ gì, muốn gì. Dưới đây là 5 chứng rối loạn tâm thần kì lạ nhất trên thế giới khiến nhiều người phải khiếp sợ.

Hội chứng Cotard

Hội chứng Cotard hay còn gọi là xác di động là một dạng rối loại tâm thần hiếm gặp và kì lạ. Bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường ảo tưởng rằng họ đã chết, cơ thể bị thối rữa, máu và các cơ quan nội tạng không còn tồn tại. Nhiều bệnh nhân khác lại ảo tưởng bản thân bất tử nên không ăn, uống gì.

5 chung roi loan tam than ki la nhat the gioi - Anh 1

Hội chứng Cotard hay còn gọi là xác di động là một dạng rối loại tâm thần hiếm gặp và kì lạ. Ảnh: Ati

Hầu hết những người mắc phải chứng này đều bị tâm thần phân liệt và bị chấn thương ở đầu.

Hội chứng Fregoli Delusion

Hội chứng Fregoli, hay còn gọi là ảo giác Fregoli là một hiện tượng xảy ra ở não bộ con người và rất hiếm gặp. Người mắc phải hội chứng này thường tin rằng một người mang nhiều bộ dạng khác nhau. Thậm chí, ảo giác này còn đi kèm với hội chứng hoang tưởng. Người gặp phải chứng này thường nghĩ người khác cải trang để theo dõi và hãm hại họ.

Hội chứng Wendigo

Đây là một hội chứng “quái đản”. Bệnh nhânn gặp phải hội chứng Wendigo thường có mong muốn mãnh liệt trong việc ăn thịt người. Tên gọi Wendigo xuất phát từ một loài vật chuyên ăn thịt người xuất hiện trong thần thoại.

5 chung roi loan tam than ki la nhat the gioi - Anh 2

Bệnh nhânn gặp phải hội chứng Wendigo thường có mong muốn mãnh liệt trong việc ăn thịt người. Ảnh: Ati

Hội chứng này thường xuất hiện vào mùa đông, bệnh nhân có hiện tượng chán ăn, buồn nôn và ảo tưởng mình có sức mạnh siêu nhiên và thèm thịt người.

Hội chứng Aboulomania

Aboulomania là hội chứng rối loạn tâm thần làm tê liệt khả năng phán đoán và quyết định của con người. Khi đứng trước những sự lựa chọn họ thường gặp khó khăn mặc dù họ có đầy đủ khả năng về mặt thể chất.

5 chung roi loan tam than ki la nhat the gioi - Anh 3

Aboulomania là hội chứng rối loạn tâm thần làm tê liệt khả năng phán đoán và quyết định của con người. Ảnh: Ati

Hội chứng Stendhal Syndrome

Hội chứng này còn có cái tên gọi vui là “sốc vì cái đẹp”. Đây là một căn bệnh gây ra bởi việc tiếp xúc với quá nhiều tác phẩm đẹp trong một khoảng thời gian ngắn. ở điều kiện môi trường khác nhau chứng bệnh này sẽ phát triển ra nhiều chứng bệnh khác như:

- Hội chứng Jerusalem: chứng bệnh này có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người, đặc biệt với những người sùng đạo đến thăm vùng đất Thánh.

- Hội chứng Florence: nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là do sự phong phú về mặt lịch sử và nghệ thuật khiến con người “choáng váng”. Nhiều người mê muội và chìm đắm vào những thông điệp nghệ thuật của các nghệ sĩ mà không có cách nào thoát ra được.

- Hội chứng Paris: đây là một dạng rối loạn tâm lý tạm thời gây cho bệnh nhân cảm giác bất an, thất vọng,thậm chí là ảo giác mà nhiều du khách gặp phải khi đến Paris, thủ đô nước Pháp.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan