Cha mẹ nên tham khảo cách giúp con xóa tan ác cảm khi bị giáo viên 'trù dập' và dễ dàng lấy lại thiện cảm với thầy, cô.

5 chieu giup tre xoa tan ac cam trong mat giao vien - Anh 1

Bị giáo viên trù dập, trẻ giận dữ, chán học, ghét thầy, cô. (Ảnh minh họa: Internet).

Nhiều cha mẹ vì sợ con bị giáo viên trù dập mà dù không muốn vẫn hậm hực bắt con đi học thêm; dù thương con nhưng vẫn ép con học bài đến khuya; dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng vẫn ấm ức tặng quà thầy, cô trong những ngày lễ Tết. Theo Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương (trường ĐH Sư phạm Hà Nội), nếu cha mẹ tìm cách nịnh nọt giáo viên giúp con thì con sẽ chẳng bao giờ biết cách làm giảm căng thẳng với những người ghét bỏ mà con gặp trong đời. Vì thế, tốt nhất khi bị giáo viên trù dập, hãy giúp con theo những cách dưới đây:

1. Khi con phản ứng con ghét thầy cô, ghét đi học, ghét môn học do bị giáo viên trù dập thì ở nhà, cha mẹ cần sử dụng “chiêu”: Con ơi, mẹ dốt môn này (môn con ghét), con có thể dạy lại cho mẹ được không?

Tối nào cũng dạy mẹ nhé, mẹ quên hết rồi. Như vậy, tối nào con cũng phải đọc sách để dạy cho mẹ. Kết quả là con sẽ học môn này tốt hơn mà không cần học thêm. Khi con học giỏi rồi, thầy, cô cũng sẽ đỡ giận con hoặc có ít lý do để gây sự với con hơn. Từ đó, con càng yêu thích môn học này.

2. Tìm hiểu cuộc sống của thầy, cô, những khó khăn vất vả của thầy, cô để giúp con hiểu và cảm thông với thầy, cô hơn. Tìm hiểu những lỗi mà con mắc phải khiến giáo viên giận và giảng cho con hiểu lý do tại sao thầy, cô giận. Con thông cảm với giáo viên đồng nghĩa với việc con đỡ bực bội và đỡ ghét thầy, cô.

3. Thầy, cô đang ác cảm với con, vậy cách cần làm không phải là nịnh giáo viên, quà cáp cho thầy, cô mà cần giúp con xóa tan ác cảm với giáo viên. Cách thức là: Con à, thầy, cô chỉ ra chỗ sai của con nghĩa là thầy, cô thương con, thầy, cô muốn tốt cho con đó.

Con và mẹ cùng làm 1 tấm thiệp để cảm ơn thầy, cô nhé. Tấm thiệp ghi: "Con cảm ơn thầy/cô, hôm nay thầy/cô đã giảng rất hay ạ" hoặc "Con cảm ơn thầy/cô đã chỉ ra cho con chỗ sai để con sửa ạ". Dưới tấm thiệp, nhớ ghi tên của con. Hành động này sẽ khiến giáo viên rất cảm động và cần thực hiện vài lần.

Dần dần con sẽ biết cách viết câu cảm ơn hay hơn, từ đó mối quan hệ của thầy, cô và con sẽ được cải thiện.

5 chieu giup tre xoa tan ac cam trong mat giao vien - Anh 2

Con làm tấm thiệp tặng giáo viên sẽ khiến thầy, cô rất cảm động, xóa tan ác cảm với con. (Ảnh minh họa: Internet).

4. Vào những ngày lễ, hãy gợi ý để con tự làm một món quà thật ý nghĩa và dễ thương tặng thầy, cô, “đánh gục” giáo viên khó tính bằng tình cảm chính là điều cha mẹ cần dạy cho con.

5. Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không được nói xấu giáo viên trước mặt con. Đừng phá tan nốt chút cảm giác tích cực trong con. Đừng làm phức tạp thêm mối quan hệ đã căng như dây đàn. Đừng tìm cách biến thầy, cô giáo thành người xấu, tham lam.

Theo PNVN