Dưới đây là 5 căn bệnh có liên kết với bệnh tim mạch mà bạn nên biết:

5 can benh tiem an nguy co mac benh tim mach ban nen biet - Anh 1

1. Rối loạn mỡ máu: Bao gồm rối loạn cholesterol, rối loạn chất béo trung tính và hợp chất béo ở trong máu. Cholesterol là một chất sáp, chất béo được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể. Những người có cholesterol máu cao sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh động mạch vành.

Khi cholesterol cao, tích tụ trong lớp niêm mạc bên trong của động mạch, tạo thành mảng bám. Qua thời gian, mảng bám tích tụ làm hẹp dòng chảy động mạch và các khối máu qua nó. Những người có cholesterol cao, triglycerides cao, hàm lượng cholesterol tốt thấp và cholesterol xấu cao và lipoprotein bất thường có thể phải chịu những cơn đau tim và đột quỵ.

5 can benh tiem an nguy co mac benh tim mach ban nen biet - Anh 2

2. Huyết áp cao: Khi một người có huyết áp cao, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi khắp cơ thể. Để đối phó với áp lực cao, trái tim trở nên dày hơn và cứng hơn, điều này làm cho nó ít có khả năng hoạt động đúng công việc của mình.

5 can benh tiem an nguy co mac benh tim mach ban nen biet - Anh 3

3. Bệnh tiểu đường: Nếu bạn bị tiểu đường, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao gấp hai lần so với những người không bị tiểu đường. Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người bị tiểu đường. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát gây hại cho các mạch máu trong cơ thể của bạn làm cho chúng dễ bị tăng huyết áp.

Những người bị bệnh tiểu đường phát triển xơ vữa động mạch ở độ tuổi trẻ hơn và nghiêm trọng hơn so với những người không bị tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể bị lên cơn đau tim. Nó có thể gây tổn hại dây thần kinh cũng như các mạch máu.

5 can benh tiem an nguy co mac benh tim mach ban nen biet - Anh 4

4. Béo phì: Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Khi chỉ số BMI tăng, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cũng tăng. Các chất béo trong ổ bụng ảnh hưởng đến mức độ lipid máu và và cản trở khả năng sử dụng insulin một cách hiệu quả. Nếu chúng ta không thể sử dụng insulin đúng cách, chúng ta có thể phát triển bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

5 can benh tiem an nguy co mac benh tim mach ban nen biet - Anh 5

5. Tăng huyết áp: Đây là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim mạch sớm, và nó cũng là nguyên nhân phổ biến hơn so với hút thuốc lá, rối loạn lipid máu và bệnh tiểu đường. Tăng huyết áp gây áp lực cao lên mạch máu của cơ thể, khiến tắc nghẽn hoặc làm suy yếu mạch máu.

Tăng huyết áp có thể dẫn đến xơ vữa động mạch và làm hẹp các mạch máu, gây tắc các cục máu đông hoặc chất béo phá vỡ ra từ lớp niêm mạc của thành mạch máu.

5 can benh tiem an nguy co mac benh tim mach ban nen biet - Anh 6

D.Nhung