Phương pháp chăm sóc, nuôi dạy trẻ nhỏ chưa bao giờ là một đề tài cũ. Bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều muốn mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp nhất, phù hợp nhất.

Vậy phải làm sao có thể “thấu hiểu khả năng, yêu thương đúng cách” để giúp trẻ sẵn lòng chia sẻ mọi tâm tư và phụ huynh, giáo viên luôn dõi theo, định hướng phát triển những đam mê của trẻ theo hướng hợp lý nhất, giúp trẻ có được những thành công trong tương lai. Sau đây là một số cách giúp con phát triển toàn diện hơn:

1. Tham khảo tài liệu, ý kiến từ các chuyên gia, người có kinh nghiệm

Có rất nhiều những nghiên cứu, lời khuyên đã được đưa ra cho người chăm sóc trẻ, để làm sao mới có thể thấu hiểu trẻ ở mức cao nhất có thể, từ đó cho trẻ tình yêu thương đúng cách. Có thể kể đến những nghiên cứu về 9 chỉ số thông minh, để mình có thể phân loại con trẻ có tiềm năng trong lĩnh vực nào. Hay những nghiên cứu về giáo dục cá thể hóa , quá trình khám phá bản thân của trẻ, trải nghiệm thế giới trong mắt trẻ. Từ đó có định hướng giáo dục và chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

5 cach 'thau hieu kha nang, yeu thuong dung cach' voi con tre - Anh 1

Lê Ngân Giang, quán quân TIS The Pitch 2017 với khả năng Tiếng Anh nổi bật

2. Lắng nghe, đặt mình vào vị trí con trẻ

Lắng nghe ở đây được hiểu là “nghe hết mình”. Để hiểu thấu người thứ hai, rất cần phải huy động toàn bộ sự chú ý, sự nhạy cảm, trí thông minh và hiểu biết của mình vào việc nghe. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì cũng đều rất cần được lắng nghe. Bởi vì đến một lúc nào đó, trẻ sẽ bắt đầu hình thành sự tò mò muốn khám phá, hình thành những tư duy và suy nghĩ riêng của bản thân, đó là lúc trẻ cần một người bầu bạn chia sẻ, giúp giải tỏa và giúp định hình để tư tưởng không bị đi quá xa, bị trở nên lệch lạc.

Lắng nghe ở đây cũng là sự tinh tế của người chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Khi gắn bó, ở gần gũi một đứa trẻ, họ cần phải nhìn nhận được những thế mạnh, điểm yếu, ưu điểm nhược điểm của trẻ, để từ đó lập nên một kế hoạch riêng cho mỗi cá nhân trẻ, giúp trẻ có thể tối ưu hóa thế mạnh và tối thiểu hóa các điểm yếu, giúp trẻ thực hiện ước mơ, đam mê 1 cách đúng đắn nhất, đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của trẻ một cách hợp lý nhất.

5 cach 'thau hieu kha nang, yeu thuong dung cach' voi con tre - Anh 2

Người lớn cần giúp trẻ tự tin để thể hiện hết khả năng của bản thân mình

3. Làm gương cho trẻ trong cuộc sống

Giai đoạn trước và trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường là giai đoạn rất quan trọng, để trẻ định hình và phát triển cá tính riêng, nhận thức riêng. Ở giai đoạn này, trẻ có xu hướng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài, trẻ ở trong môi trường xấu thì sẽ phát triển tiêu cực và ngược lại. Chính vì vậy, người lớn cần phải làm gương cho trẻ, để trẻ có nhận thức đúng đắn, điều gì là sai hay đúng, cái gì nên hay không nên… Ví dụ, thay vì chỉ “nói suông” là con nên giúp đỡ người khác, cha mẹ hãy giúp đỡ người khác trước mặt con thì con sẽ dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn.

5 cach 'thau hieu kha nang, yeu thuong dung cach' voi con tre - Anh 3

Làm gương sẽ khuyến khích trẻ dám chấp nhận những rủi ro khi quyết định

4. Phê bình đúng lúc khi trẻ phạm sai lầm

Phê bình, nghe có vẻ dễ, nhưng thật ra rất khó. Nếu phê bình đúng lúc, có thể giúp trẻ nhận ra mình vừa làm sai ở đâu, cần sửa chỗ nào, nhưng nếu không cẩn thận, những lời phê bình của người lớn sẽ làm cho trẻ cảm thấy bị tổn thương, nghĩ rằng mình bị ghét bỏ. Một lời khuyên từ các chuyên gia là hãy áp dụng công thức phê bình như sau: Khen – Chê – Khen… để tránh cho sự phê bình trở nên quá căng thẳng, gay gắt.

Ví dụ giáo viên ở trường nói với bạn rằng con bạn vừa đánh nhau với bạn bè trên lớp, cha mẹ có thể phê bình con như sau: “Con vốn rất tốt bụng, hòa đồng mà, sao hôm nay lại làm một việc xấu như vậy, kể cho mẹ nghe lý do sâu xa đằng sau xem nào?” thay vì hỏi “Sao con lại đánh bạn để cô giáo trách phạt?”, sau đó lắng nghe và dần dần giải thích, dẫn dắt câu chuyện theo cách của bạn. Như vậy bạn vừa hiểu được suy nghĩ và cảm nhận của con, vừa dạy cho con biết được đánh nhau là không tốt.

5. Đôi khi cũng cần biết bỏ qua những lỗi nhỏ

Dù trẻ có ngoan đến mấy, không thể tránh khỏi những lúc phạm phai sai lầm, cả cố ý lẫn vô ý. Đôi khi bỏ qua những lỗi lầm đó không khiến cho trẻ hư hay đi vào vết xe đổ trong tương lai, mà còn dạy cho trẻ hiểu được sự bao dung, tha thứ. Cho trẻ cảm nhận được những tình yêu thương mà mọi người dành cho trẻ. Và đôi khi, bỏ qua cũng sẽ giúp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tránh được những giây phút căng thẳng không đáng có, không cần thiết.

5 cach 'thau hieu kha nang, yeu thuong dung cach' voi con tre - Anh 4

Phê bình đúng sẽ giúp học sinh tiếp nhận và sửa đổi tốt hơn

Hiện nay có rất nhiều chương trình tập huấn nhanh cho các bậc phụ huynh về giáo dục con cái. Phụ huynh quan tâm nên tham gia những khóa đào tạo ngắn hạn để có thể xây dựng được cho con trẻ một lộ trình phát triển toàn diện và phù hợp nhất. Hoặc cũng có thể tìm kiếm cho con một môi trường giáo dục phù hợp chú trọng đến các chương trình đào tạo cá thể chuyên sâu, kết hợp với định hướng giáo dục theo từng học sinh như một số trường đã làm rất thành công như Trường quốc tế TIS ở TP.Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Nhật Bản, Trường Quốc tế Singapore tại Hà Nội. Những môi trường học tập trung vào giáo dục cá thể như vậy sẽ giúp các con được phát triển vững chắc và toàn diện hơn.

5 cach 'thau hieu kha nang, yeu thuong dung cach' voi con tre - Anh 5

Cá thể hóa giúp trẻ phát triển toàn diện và vững chắc hơn.