Táo bón là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với người trưởng thành, ít vận động và ăn uống không điều độ. Cách phổ biến để ngừa táo bón đó là ăn rau xanh, bên cạnh đó việc điều chỉnh lối sống cũng là phương pháp phòng căn bệnh này.

Theo suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng, rau chứa nhiều chất xơ sẽ là cách tốt nhất để ngừa bệnh táo bón. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng bởi nhiều loại rau có lượng chất xơ rất ít. Ví dụ, một phần rau diếp chỉ chứa 1,3gram chất xơ, trong khi đó, các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng nên bổ sung ít nhất 25-30gram chất xơ mỗi ngày.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn, cách tốt nhất để ngừa táo bón đó là điều chỉnh một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 5 bước dưới đây sẽ giúp người dùng có một sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Đi vệ sinh vào sáng sớm

Theo tiến sĩ Kenneth Koch, sáng sớm là thời điểm tốt nhất trong ngày để người dùng đi vệ sinh. Khi ngủ, ruột trong cơ thể vẫn hoạt động để xử lý thức ăn trước đó. Vì thế, khi ngủ dậy, các cơ quan trong cơ thể sẵn sàng thải ra chất thải đã sàng lọc trước đó. Điều này cho thấy, nếu thực hiện hoạt động này thường xuyên vào mỗi sáng sẽ tốt hơn cho ruột.

Thay đổi tư thế ngồi

Tư thế ngồi khi đi vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ táo bón. Khi ngồi với tư thế truyền thống, đại tràng bị rút ngắn và không kích thích thải phân ra ngoài. Việc ngồi xổm khi đi vệ sinh sẽ đem lại lợi ích bất ngờ hơn cho cơ thể.

5 buoc de chua tao bon hieu qua hon rau xanh - Anh 1

Tư thế ngồi khi đi vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ táo bón. Ảnh: Lifehack

Tư thế khi ăn

Theo các nghiên cứu, cách ngồi giúp vai thư giãn và bàn chân tiếp xúc với sàn là tư thế tốt nhất cho cơ thể. Tư thế ngồi này không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn tốt mà còn tối đa hóa lượng oxy vào phổi.

Ngồi thẳng không chỉ thể hiện tâm trạng thoải mái, tự tin mà còn tạo tác dụng tích cực đối với sức khỏe tiêu hóa của con người.

Sử dụng lúa mì nguyên chất

Gạo trắng, mì ống hay bánh mì có thể hấp dẫn người dùng tuy nhiên, những loại thực phẩm này chứa rất ít chất xơ, vì thế làm tăng nguy cơ táo bón. Ví dụ, một phần của mì trắng chỉ chứa 2,5g chất xơ, cùng với lượng đó lúa mì nguyên chất chứa 6g chất xơ. Vì thế người dùng nên xem xét để cân đối lại thực đơn và có thể lựa chọn ngũ cốc cho bữa sáng.

Sử dụng thêm trái cây vào bữa ăn

5 buoc de chua tao bon hieu qua hon rau xanh - Anh 2

Đu đủ là sự lựa chọn tuyệt vời để ngừa táo bón. Ảnh: Khánh Đan

Rau củ quả từ lâu đã là cách để người dùng ngừa táo bón. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần sử dụng đúng loại quả cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể. Đu đủ là sự lựa chọn tuyệt vời để ngừa táo bón. Không chỉ giàu chất xơ, mà trong đu đủ còn chứa một loại enzyme có tên papain có tác dụng tốt trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên bổ sung thêm một số loại trái cây như táo, chuối, thanh long vào chế độ ăn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan