Tiết trời mùa thu dịu mát hơn so với mùa hè khiến người ta cảm thấy thoải mái hơn đồng thời cũng khiến một số bệnh mùa thu xuất hiện.

5 benh mua thu de mac nhat va cach phong tranh - Anh 1

Cảm cúm, cảm lạnh: Mùa thu đông là thời kỳ cao điểm của các bệnh do virus, đặc biệt là bệnh cúm. Virus dễ dàng lây lan từ người này sang người khác nên gây nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém. Cách tốt nhất để phòng tránh cảm lạnh và cảm cúm thông thường là giữ gìn nhà cửa, văn phòng sao cho sạch sẽ, vệ sinh. Những bề mặt hay dùng tay chạm vào như điện thoại, điều khiển từ xa, tay nắm cửa… cần thường xuyên được lau sạch. Lưu ý luôn rửa tay sạch để giảm lây lan do virus. (Ảnh: NHS)

5 benh mua thu de mac nhat va cach phong tranh - Anh 2

Dị ứng, hen suyễn: Mùa thu có thể là thời gian khó khăn đối với những người bị bệnh dị ứng với nấm mốc và phấn hoa. Vì vậy cần cẩn trong khi tiếp xúc với cây cỏ vì có thể khiến phấn hoa, nấm mốc, bụi và các phần tử nhỏ li ti khác bay vào trong không khí gây dị ứng và hen suyễn. Những người có nguy cơ mắc căn bệnh mùa thu này nên tránh xa những khu vực có vườn tược. (Ảnh: Amrita)

5 benh mua thu de mac nhat va cach phong tranh - Anh 3

Giảm thân nhiệt và bệnh tim: Những người hay bị bệnh ở vành tim có thể sẽ thấy bị đau ngực hoặc không thoải mái hay còn gọi là chứng đau thắt ngực trong thời tiết lạnh. Những người này nên tránh dùng sức hoặc nâng các vật nặng một cách bất ngờ. Khi trời lạnh và cơ thể đủ ấm sẽ gây giảm thân nhiệt, vì vậy nên mặc quần áo nhiều lớp, quàng khăn và đội mũ vì nhiệt cũng có thể thoát qua đầu. Tai cũng là bộ phận dễ bị lạnh nên cũng cần bịt tai.

5 benh mua thu de mac nhat va cach phong tranh - Anh 4

Viêm khớp: Sự thay đổi áp suất không khí đã được chứng minh rằng có ảnh hưởng tới cơ thể. Đối với những người bị bệnh viêm khớp, đau khớp và các bệnh ở cơ bắp thì thay đổi thời tiết khiến cơn đau trở nên khó chịu hơn. Trong thời tiết lạnh nếu tâm trạng không vui và ít vận động thì cũng sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhiều hơn, vì vậy tăng cường vận động vào mùa đông là lời khuyên có ích đối với những người bị bệnh viêm khớp.
(Ảnh: Discovermag)

5 benh mua thu de mac nhat va cach phong tranh - Anh 5

Bệnh trầm cảm theo mùa: Đây là một dạng trầm cảm do thay đổi thời tiết nên thường xuất hiện và biến mất vào cùng thời điểm như nhau mỗi năm. Mặc dù phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn đàn ông nhưng mức độ nghiêm trọng ở đàn ông lại cao hơn phụ nữ. Ngoài tuổi tác, tiền sử, môi trường sống thì những người sống càng xa xích đạo càng dễ mắc bệnh trầm cảm theo mùa. Ở những người bị trầm cảm theo mùa thể nhẹ thì có thể dùng liệu pháp ánh sáng và liệu pháp tâm lý để chữa trị.