Theo báo cáo của UNICEF, 5 trong số 6 trẻ em dưới 2 tuổi không được ăn đủ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, làm cho các em không có được năng lượng và dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ quan trọng cho việc phát triển thể chất và nhận thức.

5/6 tre duoi 2 tuoi khong co du dinh duong de phat trien - Anh 1

Theo UNICEF, Dinh dưỡng không đầy đủ ở độ tuổi nhỏ sẽ gây ra những tổn thương không thể chữa được về trí tuệ và thể chất. Ảnh minh họa: http://nhakhoadongnam.com

“Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhu câu dinh dưỡng lớn nhất, hơn bất kỳ thời kỳ nào trong đời sống con người. Nhưng hàng triệu trẻ nhỏ không được phát triển hết tiềm năng của cơ thể và trí tuệ vì các em được ăn quá ít thức ăn hoăc được cho ăn bổ sung quá muộn” France Begin, cố vấn dinh dưỡng cao cấp của UNICEF phát biểu. “Dinh dưỡng không đầy đủ ở độ tuổi nhỏ sẽ gây ra những tổn thương không thể chữa được về trí tuệ và thể chất”.

Các số liệu của UNICEF cho thấy những thói quen về dinh dưỡng không phù hợp được thực hành rộng rãi, ví dụ việc cho trẻ ăn thức ăn bổ sung muộn, ăn ít bữa và thức ăn không đa dạng. Điều này đã làm cho trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc phát triểnnão bộ, xương và cơ thể vào thời kỳ các em cần nhất các dưỡng chất này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

· Trẻ nhỏ được ăn bổ sung muộn. Một trong năm trẻ nhỏ đến 11 tháng tuổi không được cho ăn bất cứ thức ăn bổ sung nào.

· Một nửa trẻ em từ sáu tháng đến hai tuổi không được cho ăn đủ các số bữa tối thiểu cho độ tuổi của mình, điểu này làm tăng nguy cơ các em bị suy dinh dưỡng thấp còi.

· Ít hơn 1/3 trẻ em trong độ tuổi này được ăn thức ăn đa dạng hàng ngày - bao gồm bốn nhóm thức ăn - gây nên thiếu vitamin và khoáng chất.

· Gần một nửa số trẻ em trong độ tuổi mầm non bị thiếu máu.

· Chỉ một nửa trẻ em từ 6-11 tháng tuổi được ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng và bơ sữa.

· Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ có thể giúp cứu sống 100.000 tính mạng một năm.

Để trẻ em nghèo nhất có thể có các thức ăn đủ dinh dưỡng cũng như gia đình các em có thể chi trả được các thức ăn này, cần có sự đầu tư lớn hơn và tập trung hơn của Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân. Chuyển tiền mặt hoặc hiện vật cho các gia đình nghèo; các chương trình đa dạng hóa cây trồng; và bổ sung vi chất vào các thực phẩm cơ bản là những cách thức chính để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các dịch vụ sức khỏe dựa vào cộng động cũng rất quan trọng giúp những người chăm sóc trẻ học được các cách thức cho trẻ ăn tốt hơn, sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh cũng là những biện pháp quan trọng ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ em.

“Chúng ta không thể thất bại trong cuộc chiến nhằm nâng cao dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Khả năng phát triển, học hành và đóng góp vào đất nước của các em phụ thuộc vào điều này”, Begin nói.

T.H