Đó là thông tin do PGS.TS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết tại Hội nghị cộng tác viên báo chí chiều 11/10, tại Hà Nội.

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới (16/10), Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2016 với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”.

5.000 tre tu vong hang nam do nhung nguyen nhan lien quan den dinh duong - Anh 1

PGS.TS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cả nước có 1,9 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi, 5.000 trẻ em tử vong do những nguyên nhân liên quan đến suy dinh dưỡng và nghèo đói và thiếu kiến thức là 2 nguyên nhân của suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta. Nguyên nhân trực tiếp là do khẩu phần ăn (thiếu cả về số lượng và mất cân đối về chất lượng), bệnh tật và các yếu tố về chăm sóc, mà nguyên nhân gốc rễ là sự nghèo đói. Nhiều bà mẹ trước khi sinh con, trước khi lập gia đình chưa được trang bị kiến thức về dinh dưỡng như: chăm sóc bà mẹ có thai dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng bào thai; nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung, theo dõi sự phát triển của trẻ;… dẫn đến thực hành dinh dưỡng không đúng, chăm sóc con chưa đúng khoa học dẫn đến suy dinh dưỡng...

Thống kê của Viện Dinh dưỡng, năm 2015, ước tình hộ nghèo trong cả nước dưới 5% (5,97% năm 2014) theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh những kết quả đạt được, thì vẫn tồn tại giảm nghèo chưa vững chắc, chênh lệch giàu – nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Mặc dù tỉ lệ nghèo đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, nhưng nhiều nơi tỉ lệ nghèo vẫn còn trên 50%, cá biệt còn 60-70%. Số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số chiếm gần 50% tổng số hộ nghèo cả nước, thu nhập bình quân của hộ dân tộc thiểu số bằng 1/6 mức thu nhập bình quân cả nước.

Trang Thu