- Tính từ thời điểm vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng ngày 15/4/2012, gần 48 giờ đồng hồ trôi qua, công tác tìm kiếm 5 nạn nhân bị vùi dưới đống đổ nát vẫn đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.

Bãi đổ chất thải của khai trường mỏ than Phấn Mễ tại xã Phục Linh (huyện Đại Từ, Thái Nguyên), cách trung tâm huyện hơn chục km.

Phục Linh là một xã miền núi, con đường vào xã mới được rải cấp phối, cách đoạn được đổ bê-tông.

Tuy nhiên, dọc hai bên bờ đường vào xã, vẫn bạt ngàn những dãy tre thân cành đan xin xít. Những viên gạch nhọn hoắt nhô lên trên mặt đường đất như thách thức những người lạ lần đầu tiên vào làng...

Vụ sạt lở đống đá thải của mỏ than Phấn Mễ đã trôi qua được hơn 48 giờ đồng hồ.

Phục Linh là xã miền núi nghèo của huyện Đại Từ. Ngoài canh tác nông nghiệp, người dân không có nghề phụ. Một nguồn thu nhập khác của người dân nơi đây, đó là đi làm cửu vạn, đi khai thác than thuê, hoặc cũng có thể làm... than thổ phỉ!

Vụ sạt lở đống đá thải của mỏ than Phấn Mễ đã trôi qua được hơn 48 giờ đồng hồ. Đây là vụ sạt lở nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra tại huyện Đại Từ, và cũng là lần đầu tiên nghiêm trọng tại một địa điểm “tập kích” chất thải sau tiến hành khai khoáng tại cửa mỏ.

Những nỗ lực của hơn 300 con người, cùng với 6 chiếc máy xúc được huy động sau gần 2 ngày vẫn chưa mang lại được kết quả. Năm nạn nhân thiệt mạng vẫn nằm dưới đống đổ nát.

Tính từ thời điểm vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng ngày 15/4/2012, gần 48 giờ đồng hồ trôi qua, công tác tìm kiếm 5 nạn nhân bị vùi dưới đống đổ nát vẫn đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.

Hiện tại, vẫn chưa ai khẳng định thời điểm nào có thể tìm thấy xác nạn nhân. Tuy nhiên, một điều mà ai cũng dám chắc, dù nhiều người không nói ra, thì việc tìm kiếm những nạn nhân xấu số nói trên là rất khó khăn, có thể sẽ mất một thời gian khá dài.

Lý do: vụ sạt lở đất đá tại bãi tập kết chất thải mỏ than Phấn Mễ giống như một trận “đại hồng thủy” bằng đất đá.

Nó không vùi lấp, mà nó cuốn trôi những gì ngăn cản. 12 hộ dân nằm dưới chân bãi tập kết đất đá thải nói trên, cũng trong tình trạng tương tự.

Họ không chỉ bị vùi lấp, còn bị cuốn đi...

Cuốn đi đâu, địa điểm nào không ai dám xác định. Chỉ có điều, ngôi nhà hai tầng của anh Hà Văn Thắng, người con trai út của nạn nhân Vũ Thị Hồng (SN 1935 - đã tìm thấy xác và đã được tiến hành an táng) bị cuốn trôi khỏi địa điểm cũ hàng trăm mét.

Theo thống kê: vụ sạt lở bãi chứa chất thải đã cuốn trôi, vùi lấp 12 ngôi nhà đứng dưới chân núi chứa chất thải. Các hộ gặp nạn đều thuộc thôn Khuân 1, xã Phục Linh và nằm liền kề dưới chân bãi chứa chất thải.

Trong số những nạn nhân tử nạn và mất tích, phần lớn là những gia đình có quan hệ họ hàng mật thiết.

Tổng số nạn nhân của 12 ngôi nhà bị “bão đá” cuốn trôi là 38 người, trong đó, 31 người kịp thời trốn thoát nên không bị vùi lấp. 7 nạn nhân còn lại, lực lượng cứu hộ đã tìm được hai người, trong đó, một người đã tử vong; người còn lại hiện đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Thái Nguyên.

5 nạn nhân còn lại vẫn là một ẩn số; và hàng trăm con người cùng với các phương tiện đang nỗ lực tìm kiếm. Trong số những nạn nhân tử nạn và mất tích, phần lớn là những gia đình có quan hệ họ hàng mật thiết.

Tất cả các lực lượng hữu quan đã được huy động xuống hiện trường xảy ra vụ sạt lở: huyện đội, tỉnh đội; hội chữ thập đỏ; Hội Phụ nữ, Nông dân; lực lượng cảnh sát, công an... chắn chốt tại hiện trường đã được triển khai các giải pháp tìm kiếm những nạn nhân xấu số.

Hầu hết các xã trong huyện Đại Từ vẫn chưa có điện. Sự cố này liên quan tới việc khi đất đá thải từ trên đỉnh núi hàng trăm mét bị sạt lở xuống dưới khiến nhiều cột điện cao thế bị đốn hạ ảnh hưởng đến tính mạng người qua đường.

Kiên Trung