"Các phó trưởng phòng tự nguyện xin rút trước khi Bộ Nội vụ về thanh tra", ông Quang cho phóng viên biết.

46 bien che thi 44 nguoi lam 'sep': 7 nguoi xin rut chuc pho phong la ai ? - Anh 1

46 biên chế thì 44 người làm phó phòng trở lên: "Tôi mới về, chưa bổ nhiệm ai"

GiadinhNet - Ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng, việc Sở LĐ,TB&XH có 44 lãnh đạo từ cấp phòng “là chuyện rất lớn”.

Như đã thông tin về sự việc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Hải Dương bổ nhiệm nhiều chức vụ lãnh đạo quản lý, trong số 46 biên chế của sở thì có tới 44 người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên. Nhiều biên chế không đúng chức năng làm việc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến chỉ đạo làm rõ và giao cho Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ tại sở này từ ngày 27/10. Đến ngày 10/11, việc thanh tra đã hoàn tất.

Ngày 16/11, trong phần trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hải Dương hiện nay có 46 người, trong đó có 44 cán bộ lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên là sự thật. Sau khi làm việc, đã có một đồng chí xin chuyển công tác trở về vị trí cũ và 7 đồng chí còn lại xin rút, không nhận nhiệm vụ là phó phòng.

46 bien che thi 44 nguoi lam 'sep': 7 nguoi xin rut chuc pho phong la ai ? - Anh 2

7 Phó trưởng phòng thuộc Sở Lao động -TBXH tỉnh Hải Dương tự nguyện xin rút. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều qua (17/11), ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hải Dương xác nhận và cho biết: “7 Phó trưởng phòng đang công tác tại sở chúng tôi đã tự nguyện làm đơn xin rút vào cuối tháng 10. Việc xin rút này trước khi Bộ Nội vụ về thanh tra công vụ chứ không phải sau khi thanh tra”.

Được biết, 7 phó trưởng phòng tự nguyện xin rút nằm ở 5 phòng gồm: Thanh tra 2, Văn phòng 2, Kế hoạch tài chính 1, Lao động tiền lương - Bảo hiểm xã hội 1 và Việc làm - an toàn lao động 1.

Trước câu hỏi, liệu 7 phó trưởng phòng xin rút có phải vì bổ nhiệm không đúng, ông Quang thông tin, việc bổ nhiệm đúng hay không đúng quy trình phải đợi kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ. Các phó trưởng phòng tự nguyện xin rút không liên quan đến công tác thanh tra của Bộ Nội vụ vì đây là thực hiện theo ý kiến của Ban Thường vụ tỉnh ủy về khắc phục sự việc.

"Tôi khẳng định, khi được Tỉnh ủy luân chuyển từ Sở Công thương sang làm giám đốc sở này vào tháng 3/2016, tôi chưa bổ nhiệm một ai. Còn vấn đề bổ nhiệm nhiều phó trưởng phòng là do lịch sử để lại", ông Quang cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/11, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hải Dương đã ban hành thông báo kết luận về số lượng cấp phó trưởng phòng ở các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện và biện pháp khắc phục số lượng cấp phó trưởng phòng nhiều hơn quy định.

46 bien che thi 44 nguoi lam 'sep': 7 nguoi xin rut chuc pho phong la ai ? - Anh 3

Sở Lao động - Thương Binh & Xã hội có 5 phòng thừa cấp phó. Ảnh: Đ.Tùy

Theo kết quả rà soát mới nhất, toàn tỉnh Hải Dương hiện có 329 đơn vị cấp phòng trực thuộc các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh. Hầu hết số phòng có từ 1 - 2 cấp phó; có 47 phòng có 3 cấp phó; 9 phòng có từ 4 - 6 cấp phó. Trong đó, 5 phòng thuộc Sở LĐ,TB&XH có từ 4 - 5 phó trưởng phòng. Trong số 358 phòng trực thuộc cấp huyện, có 21 phòng chưa có cấp phó; 277 phòng có từ 1 - 2 cấp phó; 58 phòng có 3 cấp phó và 2 phòng có 4 cấp phó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tỉnh này chưa có quy định cụ thể về số lượng cấp phó trưởng phòng trực thuộc các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh. Do vậy, dẫn đến một số cơ quan, đơn vị, địa phương bổ nhiệm cán bộ cấp phó trưởng phòng với số lượng nhiều so với quy định.

Đối với những đơn vị thừa cấp phó theo quy định, Ban Thường vụ tỉnh ủy giao cho Ban Tổ chức tỉnh ủy, Sở Nội vụ tiến hành rà soát các trường hợp được bổ nhiệm từ tháng 1/2015 trở lại đây.Trường hợp người được bổ nhiệm không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn thì lãnh đạo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm nghiêm túc kiểm điểm và ra quyết định miễn nhiệm.

Trước đó, tại báo cáo ngày 20/10/2016 của Sở LĐ,TB&XH, sở này có 77 cán bộ, công chức, người lao động. Trong đó có 46 công chức, 9 hợp đồng lao động theo Nghị định 68 và 22 lao động hợp đồng. Riêng 46 công chức được biên chế tại sở, có 44 người lãnh đạo, quản lý, gồm: 1 giám đốc, 3 phó giám đốc, 9 trưởng phòng và 31 phó trưởng phòng.

46 bien che thi 44 nguoi lam 'sep': 7 nguoi xin rut chuc pho phong la ai ? - Anh 4

Vì sao Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương thừa tới 2 "sếp lớn"?

GiadinhNet - "Việc bổ nhiệm này là do Tỉnh ủy điều động, quyết định chứ sở chúng tôi chỉ tiếp nhận và sắp xếp vị trí công tác", ông Tỏ cho PV biết.

Đức Tùy

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất