QĐND Online – Chiều 17-7, tại Hà Nội, Ban tổ chức thi tay nghề Quốc gia (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) đã tổ chức họp báo công bố hội thi tay nghề Quốc gia năm 2012.

Ban tổ chức cho biết năm nay cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn nhất, số nghề nhiều nhất

Ông Dương Đức Lân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết, hội thi lần này có 21 nghề, tổ chức thi trong hai ngày 18 và 19-7. Riêng nghề công nghệ ô tô được tổ chức thi từ ngày 17-7.

Hội thi được tổ chức tại 3 thành phố (5 điểm thi): Hà Nội (3 điểm thi), Hà Nam, Huế, với sự tham gia của 454 thí sinh thuộc 60 đoàn (tăng 11 đoàn so với năm 2011).

Năm nay cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn nhất, số nghề nhiều nhất (21 nghề, nhiều hơn 3 nghề so với năm với năm 2010); đồng thời còn có sự thay đổi về quy định số lượng thí sinh đăng ký tham dự của mỗi đoàn (mỗi đoàn chỉ được đăng ký 1 thí sinh, so với năm 2010 là 2 thí sinh/ mỗi nghề/ một đoàn). Riêng nghề Cơ điện tử và Tự động hóa công nghiệp thi theo đội hình 2 thí sinh/ 1 đội (mỗi đoàn cử một đội).

Hội thi năm nay là bước chuẩn bị cho hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 9 tại In-đô-nê-xi-a (tháng 11-2012) và thế giới lần thứ 42 (năm 2013) tại Đức. Đặc biệt, năm 2014, Việt Nam đăng cai hội thi tay nghề ASEAN tại Hà Nội.

Hội thi tay nghề Quốc gia là sự tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề, góp phần hình thành đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề cao trực tiếp tham gia vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đồng thời tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong lĩnh vực dạy nghề.

Tin, ảnh: Hà Vũ