Vừa qua, tại cuộc họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng và triển khai nhiệm vụ quý IV/2016 do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong tháng 10 tất cả 45 trạm thu phí BOT trên toàn quốc sẽ phải thực hiện giảm giá phí BOT với mức giảm từ 10 – 15%.

Đối với các trạm thu phí BOT đã hoàn thành xong xây lắp, chuẩn bị thu phí sẽ tiến hành điều chỉnh ngay. Cụ thể, đối với xe nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt) và xe thuộc nhóm 2 (xe từ 12 – 30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) yêu cầu giảm khoảng 10-15%.

Với xe thuộc nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet) sẽ giảm phí bình quân khoảng 20.000 đồng/lượt/xe.

45 tram thu phi BOT tren ca nuoc se giam phi - Anh 1

45 trạm thu phí BOT trên toàn quốc sẽ giảm phí trong tháng 10 – Ảnh Hoàng Dương

Với các trạm thu phí đang hoạt động, theo hợp đồng kinh tế, Bộ GTVT phải làm việc với từng nhà đầu tư. Sau đó, để tránh khiếu kiện, sau khi nhà đầu tư đồng ý giảm phí, nhà đầu tư phải có văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đề nghị được giảm phí.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, hiện nay, các nhà đầu tư cơ bản đồng tình giảm phí với mức giảm 10-15%. Trong tổng số 45 trạm thu phí hiện nay, có 26 trạm đã có quyết định giảm phí, số còn lại sẽ phải giảm phí trong tháng 10.

Được biết, từ giữa tháng 7/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ các phương án giảm phí BOT tại 29 trạm thu phí trên cả nước với mức giảm từ 10%-20%, đồng thời đề xuất không tăng giá phí đối với các trạm thu phí trước năm 2014. Thời điểm đó, Bộ GTVT cũng ủng hộ đề nghị của Bộ Tài chính, cam kết sẽ làm việc với 29 trạm thu phí giảm phí ngay từ 1/8.

Sau đó, ngày 11/8, Bộ GTVT “lại” lên tiếng đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư theo hướng yêu cầu các nhà đầu tư BOT triển khai ngay việc giảm mức thu phí đường bộ trên các quốc lộ, cao tốc trước 15/9.

Hiện tại, đối với các trạm chuẩn bị ban hành thông tư thu phí, Bộ GTVT đã làm việc với nhà đầu tư, Bộ Tài chính để khi ban hành thông tư, mức phí được điều chỉnh giảm theo chỉ đạo của Chính phủ. Còn các trạm đã ban hành thông tư nhưng chưa thực hiện thu phí, Bộ GTVT cũng thực hiện đàm phán để điều chỉnh lại giá phù hợp.

Hoàng Dương