Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, Tổ chức Campaign for Tobacco - Free Kids tổ chức ngày 16/11, tại Hà Nội.

44,1% nha hang thuc hien quy dinh cam hut thuoc - Anh 1

Nhà hàng cần tăng cường áp dụng quy định cấm hút thuốc để bảo vệ sức khỏe cho khách hàng. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2015 ở Việt Nam, nhà hàng ăn uống là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của khói thuốc nhiều nhất (chiếm 80,7%).

Kết quả điều tra đánh giá tình hình thực thi quy định nhà hàng không khói thuốc ở Hà Nội 2015-2016, chỉ có 25,1% số nhà hàng trong 195 cửa hàng tham gia khảo sát có thực hiện việc quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng trong năm 2015 và con số này tăng lên 44,1% trong năm 2016. Các nhà hàng gặp phải khi thực hiện không khói thuốc chính là tâm lý sợ mất khách hàng, ý thức khách hàng, nhân viên nhà hàng ngại không dám can thiệp…

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng các mô hình bệnh viện, trường học, công sở, nhà hàng…. không khói thuốc. Trong đó mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Qua hoạt động hội thảo, nhiều phóng viên, biên tập viên, cơ quan quản lý Nhà nước, chủ nhà hàng sẽ cập nhật thông tin, kiến thức hữu ích về mô hình nhà hàng không khói thuốc.

Theo Healthbridge Canada tại Việt Nam, khói thuốc lá chứa rất nhiều hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người lớn hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25-30%, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng hơn 20-30%.

Tại Việt Nam, mặc dù tỉ lệ phụ nữ hút thuốc thấp (khoảng 2%) nhưng tỷ lệ phơi nhiễm của phụ nữ với khói thuốc thụ động là rất lớn. Đối với trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa…

T.A