Do thủy triều ngày càng xâm thực sâu, gây sạt lở đất nên hiện có 42 nhà dân sống ven kênh Chợ Gạo, thuộc huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây (Tiền Giang) có nguy cơ bị sụp đổ xuống sông.

Trong số này có 23 ngôi nhà bị nước kênh lấn sâu vào đến nửa căn nhà, cần phải di dời khẩn cấp.

Dù biết sống trong môi trường kém an toàn nhưng các hộ dân ở đây chưa chịu di dời nhà đến nơi an toàn. Các hộ này đang chờ phía tỉnh, huyện triển khai dự án nâng cấp mở rộng kênh Chợ Gạo để hưởng chế độ đền bù, tái định cư.

Tuy nhiên, dự án này qua 3 năm triển khai vẫn chưa hoàn thành công tác giải tỏa đền bù, làm cho người dân tiếp tục mất đất.

Trước thực trạng này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang có chủ trương sẽ hỗ trợ kinh phí di dời và kè gia cố nhà ở cho các hộ dân đang bị sạt lở nặng nhất.

Tuy nhiên, công tác này triển khai chậm; trong khi mùa mưa lũ đang về có thể sẽ làm sụp đổ các căn nhà này bất cứ lúc nào.

Kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy có hơn 2.000 phương tiện qua lại mỗi ngày-đêm, cao nhất cả nước; trong khi đó lòng kênh chật hẹp, sạt lở hai bên bờ kênh nghiêm trọng, gây bất ổn cho các phương tiện giao thông.

Dự án “Mở rộng, nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo” có tổng chiều dài hơn 27km, đi qua địa bàn hai huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây (Tiền Giang) đã được phê duyệt, với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong khi chờ dự án khởi động, hàng trăm hộ dân trong vùng dự án vẫn ngày đêm phập phồng “sống chung” với tình trạng sạt lở trên kênh Chợ Gạo diễn ra ngày càng phức tạp./.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)