Từng là trưởng bộ môn tại Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và hiện nay đang là giảng viên Trường ĐH Creighton (Mỹ), tiến sĩ Nguyễn Đông Hải cho rằng ngay từ khi còn là giáo sinh, mỗi cá nhân phải đặt 4 mục tiêu:

4 yeu to can thiet nhat cho mot giao vien - Anh 1

Nhiều quận, huyện tại TP.HCM thiếu giáo viên trầm trọng, đặc biệt bậc mầm non

Giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, thông thạo ngoại ngữ, có đạo đức. Đó là 4 yếu tố cần thiết nhất cho một giáo viên (GV) ngày nay.

Theo tiến sĩ Đông Hải, giỏi chuyên môn là nắm thật vững chuyên môn mình dạy về lĩnh vực đó. Vững nghiệp vụ là am hiểu tâm lý học sinh, tâm lý sư phạm, biết cách giảng dạy và giáo dục học sinh. Thông thạo ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, vì đó là chìa khóa mở cánh cửa tri thức. Còn đạo đức là điều đã được kỳ vọng ở người thầy từ ngàn xưa, vì thầy cô có ảnh hưởng đến học sinh. GV phải có đạo đức thì mới mong có những học sinh đạo đức.

Nguyễn Việt Hải, thành viên sáng lập CLB Vật lý là kỳ diệu, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ: “Mong sinh viên sư phạm và GV phải xác định cho đúng mục đích, mục tiêu nghề nghiệp. Phải thật chủ động trong quá trình học tập, tự bổ sung kiến thức, kỹ năng. Việc giáo dục học sinh không phải chỉ có cung cấp kiến thức mà cần hướng dẫn học sinh tự học, cần giáo dục đạo đức và hướng nghiệp cho học sinh. Muốn làm như vậy, mỗi GV phải là thầy, là bạn, là nhà tâm lý của học sinh.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Quy, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Thanh Bình (Q.Tân Bình), nhấn mạnh: “Người thầy tốt là người có thể nhìn nhận mỗi học sinh như một cá thể riêng biệt để có thể đối xử với mỗi học sinh theo một cách bao dung nhất. GV cần có kiến thức chuyên môn vững vàng để có thể giải đáp tốt nhất mọi thắc mắc của học sinh. Với nghề này, đòi hỏi người dạy khả năng truyền đạt thông tin tốt và GV ngày nay còn phải am hiểu công nghệ thông tin, tiếng Anh. Đó sẽ là hai công cụ không thể thiếu trong quá trình giảng dạy”.

Bích Thanh