Sân bay Quốc tế Dubai rộng gấp 14 lần đất nước Monaco. Vậy những quốc gia bé hạt tiêu này làm thế nào để dùng được máy bay.

Khi diện tích không đủ để xây sân bay, làm thế nào để những đất nước bé nhất thế giới có thể tiếp cận đến phương tiện phổ biến trong thời đại này.

1. Monaco:

Quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới không có sân bay riêng, nhưng may mắn là sân bay Quốc tế Nice Côte d'Azur ở Pháp chỉ cách một chuyến máy bay trực thăng ngắn.

4 quoc gia qua nho de xay san bay lam cach nao di may bay? - Anh 1

Trực thăng đưa khách đến sân bay Quốc tế Nice Côte d'Azur

Máy bay trực thăng khởi hành mỗi giờ theo từng hướng. Hành khách sẽ được đưa đến sân bay Nice để bắt chuyến bay chính của mình.

2. Thành phố Vatican:

Với diện tích chưa đến 0,5 km2, thành phố Vatican là quốc gia bé nhất thế giới. Và dù có lớn hơn, vị trí ở ngay giữa Rome khiến việc thiết kế sân bay là nhiệm vụ bất khả thi. Vì vậy, một trong những pháo đài tại bức tường Leonine cổ xưa hiện đang được sử dụng như bãi đáp cho máy bay trực thăng.

4 quoc gia qua nho de xay san bay lam cach nao di may bay? - Anh 2

Bãi đáp trực thăng của Vatican

Mặc dù Đức Giáo hoàng không có máy bay riêng của mình, Không quân Ý sẽ cung cấp máy bay trực thăng cho các chuyến bay của ông đến và đi khỏi Vatican.

3. Andorra:

Andorra nằm ngay giữa dãy núi Pyrenees, một địa hình hoàn toàn không phù hợp với việc xây sân bay.

4 quoc gia qua nho de xay san bay lam cach nao di may bay? - Anh 3

Sân bay Tây Ban Nha nhưng phục vụ Andorra

Cách duy nhất để người dân nước này đi máy bay là đến sân bay La Seu d'Urgell ở bên kia biên giới, thuộc địa phận nước láng giềng Tây Ban Nha. Sân bay này nằm trên một ngọn đồi đỉnh phẳng.

4. Liechtenstein:

Liechtenstein là một lãnh địa nhỏ nằm trong lòng châu Âu, không đủ đất để xây một sân bay đúng nghĩa nên phải dùng sân bay gần nhất là St. Gallen-Altenrhein. Chính sân bay này cũng là một rắc rối khi nằm ngay biên giới Thụy Sĩ-Áo, chỉ vài mét bên trong lãnh thổ Thụy Sĩ nhưng lại do một công ty Áo là People's Viennaline sở hữu và quản lý.

4 quoc gia qua nho de xay san bay lam cach nao di may bay? - Anh 4

Sân bay nằm trong lãnh thổ Thụy Sĩ nhưng lại do một công ty Áo quản lý

Sân bay St. Gallen-Altenrhein từng trở thành tâm điểm thế giới hồi tháng 11/2016 khi trở thành căn cứ của chuyến bay quốc tế ngắn nhất thế giới, một chuyến đi 8 phút đến Friedrichshafen, Đức. Tuy nhiên, đường bay này đã bị dừng lại do thiếu nhu cầu, với chuyến bay cuối cùng cất cánh vào tháng 4/2017.