Nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự đau xót và đề nghị cơ quan chức năng phải giám sát, kiểm tra kỹ việc phòng cháy chữa cháy của các quán karaoke sau bài viết 4 quán karaoke liền kề bị thiêu rụi: Ít nhất 12 người chết đăng trên Thanh Niên ngày 2.11.

4 quan karaoke lien ke bi thieu rui, it nhat 12 nguoi chet: Qua dau long! - Anh 1

Đau xót

Đi hát hò giải trí mà gặp thảm họa chết người như vậy thì thật quá đau xót. Những nạn nhân trong vụ này đã ra đi, nhưng những thân nhân của họ sẽ phải gánh chịu nỗi đau lâu dài. Xin chân thành chia buồn với những người xấu số. Tai họa bất ngờ ập đến như vậy cũng là lời cảnh tỉnh cho những chủ quán quá chủ quan với việc phòng cháy chữa cháy.

Phan Vinh (H.Bình Chánh, TP.HCM)

Bất cẩn gây họa

Những người kinh doanh karaoke nói riêng và chủ những nhà hàng, quán nhậu, nơi tập trung nhiều người, có nguy cơ gây cháy cao phải coi đây là bài học kinh nghiệm. “Cẩn tắc vô áy náy”, tôi nghĩ rằng sự bất cẩn đã khiến vụ cháy này gây quá nhiều thiệt hại về người. Nhưng cạnh đó, cũng phải chỉ rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, tại sao không kiểm tra, hoặc có kiểm tra thì tại sao lại không có biện pháp buộc chủ quán đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy?

Nguyễn Văn Bình (H.Long Khánh, Đồng Nai)

Phòng cháy là vô cùng quan trọng

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy cũng như bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở làm việc… là vô cùng quan trọng. Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý phòng cháy chữa cháy cần tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở karaoke. Phải buộc các cơ sở kinh doanh karaoke có đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC mới được phép kinh doanh. Nếu chưa đủ điều kiện mà kinh doanh thì phải xử lý thật nặng. Vì chỉ sơ suất một chút thôi đã lấy đi 13 mạng người, tài sản của hàng xóm.

Bùi Văn Tưởng (TP.Pleiku, Gia Lai)

Khách thiếu ý thức

Khách đến quán karaoke thường đã ngà ngà say, và nếu hút thuốc sẽ dẫn đến việc vứt tàn thuốc bừa bãi, dễ gây cháy. Vì vậy, chủ quán karaoke phải chú trọng, nâng cao ý thức và hướng dẫn nhân viên phục vụ cách xử lý khi xảy ra cháy. Ở Hà Nội, do diện tích chật hẹp nên nhà hàng karaoke thường xây cao tầng, kín bít bùng. Khi xảy ra cháy từ bên ngoài thì lượng khói dễ khiến nạn nhân bị ngạt khí dẫn đến thiệt mạng.

Trần Văn Thành (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Cần tổng kiểm tra

Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra hàng loạt vụ cháy tại quán karaoke. Vì sao đây là nơi dễ dẫn đến cháy? Theo tôi, cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc phòng cháy chữa cháy có lẽ chưa nghiêm. Hơn thế nữa, việc thiết kế bên trong quán karaoke khá bít bùng, hệ thống báo cháy, phun nước... khi có cháy chưa được bảo đảm.

Phòng karaoke thường làm bằng vật liệu cách âm nên dễ cháy nổ. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy của tất cả các quán karaoke trên địa bàn cả nước.

Nguyễn Phước Vinh (H.Bình Chánh, TP.HCM)

4 quan karaoke lien ke bi thieu rui, it nhat 12 nguoi chet: Qua dau long! - Anh 2

Đã xảy ra rất nhiều vụ cháy do nguyên nhân bất cẩn khi hàn xì. Hậu quả của vụ cháy lần này là hết sức nghiêm trọng. Đã đến lúc quy định người làm hàn xì phải mang theo bình chữa cháy hoặc nơi làm hàn xì phải có phương án chữa cháy kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc như vừa qua.

Huỳnh Minh Phương (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai)

4 quan karaoke lien ke bi thieu rui, it nhat 12 nguoi chet: Qua dau long! - Anh 3

Kiến thức về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy vẫn còn rất mơ hồ với bản thân tôi và nhiều người. Có lẽ cơ quan phòng cháy chữa cháy cần tạo dựng nhiều video clip, bài viết về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi sự cố cháy nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi giải trí... để người dân học theo. Bên cạnh đó, nên quan sát kỹ các điểm thoát nạn để lỡ có sự cố gì thì biết mà thoát thân kịp thời.

Văn Vũ Linh (H.Bình Chánh, TP.HCM)

An Phong - Duy Khang (thực hiện)

Ban CTBĐ (tổng hợp)