Bằng việc đào xới lại quá khứ của ông Bill Clinton, Donald Trump hy vọng sẽ giáng một đòn mạnh vào đối thủ Hillary Clinton.

4 phu nu xuat hien cung Donald Trump, to cao Bill Clinton tan cong tinh duc la ai? - Anh 1

Bốn người phụ nữ trong buổi họp báo của Donald Trump (ảnh: Reuters)

Chỉ ít giờ trước khi diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tổ chức một buổi họp báo ngắn ở St. Louis cùng 3 phụ nữ từng cáo buộc ông Bill Clinton tấn công tình dục hoặc quấy rối họ trong thời gian ông Bill Clinton giữ chức Thống đốc tiểu bang Arkansas. Paula Jones, cựu viên chức bang Arkansas; Juanita Broaddrick, quản lý một bệnh xá; Kathleen Willey, cựu trợ lý ở Nhà Trắng, và Kathy Shelton. Cả 4 người phụ nữ này sẽ xuất hiện trong buổi tranh luận với tư cách khách mời của ông Trump.

Trước đó, Donald Trump đã liên tục sử dụng những lời cáo buộc ông Bill Clinton tấn công tình dục phụ nữ làm vũ khí để tấn công trực diện vào đối thủ Hillary Clinton. Một trong những vụ bê bối tình dục của cựu Tổng thống Clinton được Trump đào xới chính là vụ việc với Juanita Broaddrick. Được biết, vào năm 1999, cô Broaddrick đã tố cáo ông Clinton cưỡng hiếp cô ta từ năm 1978. Vào mùa hè năm 1999, người phụ nữ này đã nộp đơn kiện ông Clinton lên tòa án, tuy vậy cô ta bị sở thuế kiểm toán nên đã buộc phải hủy bỏ vụ kiện trong cùng năm đó.

Rất nhiều người Mỹ và cả thế giới biết đến vụ ngoại tình đình đám của Bill Clinton với cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky. Thế nhưng, có khá nhiều cáo buộc tình dục khác nhằm vào vị cựu Tổng thống hiện vẫn còn nằm trong bóng tối, và Paula Jones – một nữ nhân viên của bang Arkansas, là một vụ việc điển hình. Cô Jones từng tố cáo ông Bill Clinton có hành vi quấy rối tình dục song vụ việc đã được dàn xếp bằng số tiền 850.000 USD vào năm 1999.

Bên cạnh Broaddrick và Jones, Trump cũng sử dụng hai “con bài tẩy” Kathleen Willey và Kathy Shelton để “lật mặt” ông Bill Clinton. Cô Willey cáo buộc ông Clinton sờ soạng và quấy rối cô vào năm 1993, nhưng cũng thừa nhận trong một buổi điều trần rằng chuyện này chưa từng xảy ra. Người còn lại được Trump giới thiệu với báo chí là Kathy Shelton, nạn nhân một vụ hiếp dâm khi cô mới 12 tuổi mà thủ phạm được bà Clinton bào chữa.

Buổi họp báo ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp được cho là hành động trả thù của ứng cử viên đảng Cộng hòa, sau khi tờ Washington Post – một tờ báo thân cận với đối thủ Hillary Clinton, đăng tải một đoạn video từ năm 2005 trong đó ghi lại những lời lẽ thô thiển để bình luận về phụ nữ. Đây cũng là đề tài dự kiến sẽ được đem ra mổ xẻ kỹ càng trong cuộc tranh luận thứ hai diễn ra vào ngày 9/10 (theo giờ Mỹ) tại St. Louis, bang Missouri.

Vân Hồng (Theo TIME)