BBC đưa tin, 4 nước châu Âu đưa chiến đấu cơ áp sát 2 máy bay ném bom Blackjack của Nga trong lúc chúng bay từ Na Uy đến Tây Ban Nha.

4 nuoc chau Au dieu chien dau co chan may bay nem bom Nga - Anh 1

4 nước châu Âu điều chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom Nga

Na Uy, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã đưa không quân áp sát trong lúc các máy bay Tu-160 của Nga đi quanh không phận từng nước.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Nga.

BBC cho biết, vụ việc xảy ra hôm 22/9 nhưng mới được Bộ quốc phòng Pháp công bố hôm thứ Ba (4/10) trong một thông cáo.

Theo đó, Na Uy phát hiện máy bay Nga ở phía bắc và đã điều 2 chiếc F-16 đi áp sát đến phía bắc Scotland.

Không quân Anh sau đó đưa máy bay Typhoon để đi theo trong lúc máy bay Nga bay về phía tây Shetland. Phía Anh cho biết, máy bay Nga không đi vào không phận nước này.

Máy bay Nga sau đó đi qua phía tây Ireland, và gặp 2 máy bay Rafale của Pháp. Tây Ban Nha cũng đưa hai chiếc F-18 đi theo máy bay Nga ở phía bắc Bilbao.

Iceland, tuy không bị các máy bay Nga tiếp cận nhưng sau đó thông báo với Moscow rằng, máy bay Tu-160 của họ đã bay quá gần máy bay dân sự trong cùng ngày.

Theo BBC, tần suất máy bay chiến đấu của Nga bị NATO chặn đã gia tăng. Tháng 11 năm ngoái, máy bay Typhoon của Anh cũng được điều động để chặn 2 chiếc Blackjack của Nga.

Quan hệ của Nga với phương Tây đã xấu đi từ sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014. Mới đây quan hệ càng tệ hơn khi Mỹ hủy bỏ hợp tác quân sự với Moscow vì vấn đề Syria.

theo Trí Thức Trẻ