Cách chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra nấm miệng ở trẻ sơ sinh nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn mềm, dạng lỏng để miệng bé không bị đau rát

Thủ phạm chính gây nên chứng nấm miệng (tưa lưỡi) ở trẻ sơ sinh là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột. Do virus của trẻ nhỏ có nhiều vết loét nhỏ, trú ngụ dưới những lớp màng trắng. Khi màng trắng này bị bong, bé sẽ bị đau rát khi nhai, nuốt thức ăn. Bé chảy nhiều nước dãi, miệng hôi và có thể bị sốt cao.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra nấm miệng ở trẻ sơ sinh nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn mềm, dạng lỏng để miệng bé không bị đau rát. Trong quá trình mang bệnh, bạn không nên để bé tiếp xúc với các bé khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.

1. Rau ngót

4 meo dan gian 'danh bay' nam mieng o tre tai nha me nen ghi nho - Anh 1

Dùng cối giã nhỏ rau ngót lấy nước, sau đó dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé

Lấy một nắm rau ngót, rửa sạch, sau đó tráng bằng nước sôi để nguội. Dùng cối giã nhỏ rau ngót lấy nước, sau đó dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé. Phương pháp dùng rau ngót trị cưa lưỡi trẻ sơ sinh này rất thông dụng. Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn thường sử dụng nước rau ngót để chữa nấm miệng ở thời gian đầu trẻ sơ sinh tại nhà rất hiệu quả.

2. Nước trà xanh

4 meo dan gian 'danh bay' nam mieng o tre tai nha me nen ghi nho - Anh 2

Dùng khăn thấm vào nước trà xanh sau khi đã để nguội để lau lưỡi cho bé

Lấy lá trà xanh trị tưa lưỡi cho trẻ cũng là 1 cách rất hiệu quả tại nhà, bạn hãy rửa sạch và đun sôi (lưu ý cho vài hạt muối). Dùng khăn thấm vào nước trà xanh sau khi đã để nguội để lau lưỡi cho bé. Cách chữa này cũng hiệu quả, tuy nhiên do một số tính chất trong trà xanh, phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ ngoài 6 tháng tuổi.

3. Nước muối loãng

Pha nước muối loãng bằng nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0.1%. Dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út, thấm vào nước muối. Lau miệng cho bé nhẹ nhàng, từ trong ra ngoài khoang miệng.

Sử dụng nước muối sinh lý chữa tưa lưỡi cho hiệu quả cao. Nước muối sinh lý 0.1% không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.

4. Thuốc muối dạ dày (Natri Bicacbonat)

Lấy 50 g thuốc Natri Bicarbonat cho vào một cốc nước sôi để nguội, khuấy đều cho thuốc tan hết cho đến khi thuốc không tan thêm được thì thôi (gọi là đã bão hòa), chắt lấy nước thuốc, cho vào lọ, để dùng dần.

Khi dùng, lấy tăm bông chấm thuốc, bôi nhẹ lên chỗ bị tưa, bôi rộng ra cả ngoài rìa, vì thuốc không độc, dù có uống cũng không sao, ngày bôi thuốc nhiều lần.

Hang Dinh/Khoevadep