Sputnik dẫn đánh giá của nhà báo làm việc tại Mỹ Antoun Issa cho rằng thỏa thuận ngừng bắn Syria vốn đã "yểu mệnh" ngay từ lúc bắt đầu.

4 ly do thoa thuan Nga-My o Syria 'chet yeu' - Anh 1

4 lý do thỏa thuận Nga-Mỹ ở Syria "chết yểu"

"Sự đổ vỡ của thỏa thuận ngừng bắn lần này ở Syria không phải là điều đáng ngạc nhiên. Sự thật là nhiều nhà quan sát đã có cái nhìn bi quan về việc duy trì thỏa thuận từ trước khi nó chính thức có hiệu lực vào ngày 12/9 vừa qua," ông Issa đánh giá trong bài viết đăng trên tạp chí The National Interest.

Nhà báo này cho rằng có ít nhất 4 lý do dẫn đến sự đổ vỡ của thỏa thuận đình chiến ở Syria.

Thứ nhất, thỏa thuận đình chiến không có cơ chế ràng buộc để đảm bảo rằng các bên tham chiến tuân thủ theo thỏa thuận.

"Một thỏa thuận ngừng bắn hiệu quả phải bao gồm cả các biện pháp trừng phạt nhằm răn đe bên vi phạm, và một công cụ ràng buộc có hiệu quả theo hình thức tổ chức các lực lượng quốc tế dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc," Issa nhận định.

Thứ hai, nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham (tên cũ là Mặt trận al-Nusra) và Nhà nước Hồi giáo (IS) có nhiều khả năng để gây ra sự đổ vỡ cho thỏa thuận ngừng bắn. Bởi thỏa thuận lần này nhằm mục đích "dọn đường" cho một cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ-Nga vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Jabhat Fatah al-Sham sẽ "giành được mọi lợi ích nếu phá hoại [được] bất kỳ một thỏa thuận đình chiến nào xem nhóm này là mục tiêu tấn công".

Như nhằm "đổ thêm dầu vào lửa", các nhóm phiến quân ở Syria đã tiếp tục tăng cường hợp tác với Jabhat trên thực địa. Do đó, để thực thi một thỏa thuận đình chiến bền vững là điều vô cùng khó.

Thứ ba, "không có bất kỳ tín hiệu chính trị nào nhằm kết thúc cuộc chiến", Issa lưu ý.

Mặc dù Mỹ khẳng định lập trường "Assad phải ra đi", nhưng chính quyền Obama chưa hề đề cập đến việc thể chế nhà nước ở Syria sẽ được duy trì như thế nào sau khi Tổng thống Assad từ chức, ai sẽ là người dẫn dắt Syria thống nhất trở lại hay chính phủ chuyển tiếp sẽ được định hình như thế nào.

Antoun Issa khẳng định, chỉ riêng với lý do "Assad không thể giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước", nỗ lực của chiến dịch quân sự Nga ở Syria nhằm ủng hộ Tổng thống Syria sẽ thành "công cốc".

Thứ tư, nhà báo người Australia khẳng định Mỹ và Nga đang rất bận rộn nhằm theo đuổi các lợi ích địa chính trị của mình ở Syria và không còn khoảng trống nào dành cho việc đem lại hòa bình cho Syria.

theo Trí Thức Trẻ