Đây đều là những di sản hết sức độc đáo hoặc đang có nguy cơ mai một cao và cần được bảo vệ khẩn cấp.

Bia Bỉ

Sắp tới, nếu có cơ hội uống một chai bia của Bỉ, hãy biết rằng bạn không chỉ uống bia mà còn đang trải nghiệm văn hóa. Với hơn 3.000 loại bia, có thể nói, Bỉ đứng hàng đầu thế giới về thương hiệu bia.

4 di san van hoa phi vat the moi duoc UNESCO cong nhan - Anh 1

Bia Bỉ nổi tiếng vì sự đa dạng trong mùi vị, từ chua đến đắng. Bia chính là một nét văn hóa của các cộng đồng ở Bỉ nói riêng và Vương quốc Bỉ nói chung. Bia gắn liền với cuộc sống hàng ngày, có mặt trong từng lễ hội và đi vào vô số bài hát của Bỉ. Giờ đây, chúng đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Điệu nhảy Rumba của Cuba

4 di san van hoa phi vat the moi duoc UNESCO cong nhan - Anh 2

Ảnh: AFP

Nói về đất nước Cuba không thể không nói tới điệu nhảy Rumba tưng bừng và phấn khích. Cùng với những bài hát trên nền nhạc sôi động, điệu Rumba uyển chuyển, vừa gợi cảm, duyên dáng nhưng vẫn thể hiện sức mạnh và lòng tự trọng của người dân Cuba. Hơn hết, điệu nhảy mang niềm vui và kết nối mọi người.

Người dân Cuba cho biết họ muốn dâng danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại của điệu nhảy Rumba này lên cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro , người vừa qua đời ở tuổi 90.

Nghề lặn truyền thống của phụ nữ tại đảo Jeju, Hàn Quốc

Những nơi nào có biển đều có những người làm nghề thợ lặn nhưng trên toàn thế giới chỉ có nữ thợ lặn ở Hàn Quốc và Nhật Bản là không sử dụng bình khí khi lặn sâu hàng chục mét dưới biển và thu hoạch hải sản hoàn toàn bằng tay.

4 di san van hoa phi vat the moi duoc UNESCO cong nhan - Anh 3

Ảnh: Newpix

Những nữ thợ lặn hay còn gọi là Haenyeo ở đảo Jeju quan niệm rằng biển khơi là tài sản chung nên mỗi người chỉ khai thác vừa đủ. Hiện giờ, những người theo nghề này trên đảo Jeju đa phần đã rất cao tuổi và gần như sẽ không có người kế thừa trong tương lai. Được biết, nghề lặn này là di sản văn hóa thứ 19 của Hàn Quốc được UNESCO công nhận.

24 tiết khí của Trung Quốc

4 di san van hoa phi vat the moi duoc UNESCO cong nhan - Anh 4

Là một công trình khoa học của Trung Quốc cổ đại, "24 tiết khí" là một loại lịch mặt trời, trong đó chia quỹ đạo chuyển động hàng năm quanh mặt trời của trái đất thành 24 phân đoạn, dựa trên sự quan sát mùa và thiên văn học.

24 tiết khí được người Trung Quốc cổ đại sử dụng để phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp. Nó cũng được đưa vào nhiều lễ hội và nghi thức của người Trung Quốc. UNESCO công nhận đây là một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo tồn.