BTC Olympic 2012 đã thống nhất về việc loại thẳng thừng 4 cặp VĐV thi đấu không trung thực, cố tình thua ở môn cầu lông. Liên đoàn cầu lông thế giới (BMF) sẽ tiếp nhận đơn kháng cáo của các đoàn liên quan nhưng nhiều khả năng hình phạt sẽ được giữ nguyên.

Bốn cặp VĐV gồm 2 cặp VĐV của Hàn Quốc, 1 cặp VĐV Trung Quốc và 1 cặp VĐV Indonesia đã bị xử lý kỷ luật rất nặng khi BTC khẳng định họ cố tình thua nhằm tránh việc gặp các tay vợt đồng hương tại vòng knock-out. Trước đó cả 4 cặp VĐV này đều đã giành quyền vào vòng 1/16 nhưng chưa xác định được ngôi đầu bảng.

Cụ thể, cặp VĐV của Trung Quốc là Yu Yang và Wang Xiaoli đã thi đấu không hết sức trong trận đấu với cặp VĐV của Hàn Quốc là Kim Ha Na và Jung Kyung Eun ở lượt đấu cuối vòng bảng. Họ liên tục tự đánh bóng hỏng, giao bóng rúc lưới. Với tư cách là đương kim vô địch thế giới, cặp VĐV của Trung Quốc đã bất ngờ để thua cặp đôi của Hàn Quốc chỉ sau 23 phút thi đấu với tỷ số rất cách biệt: 14/21, 11/21. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không phải gặp cặp VĐV Tian Qing và Zhao Yunlei ở bán kết. Kịch bản hay nhất là họ sẽ gặp nhau ở trận chung kết.

Trọng tài người Thụy Điển Torsten Berg nhắc nhở về thái độ thi đấu của 2 cặp VĐV

Chưa hết tức giận trước việc thi đấu thiếu trung thực của 2 cặp VĐV này, khán giả tại nhà thi đấu Wembley Arena lại “sôi máu” khi chứng kiến kịch bản tương tự ở trận đấu sau đó. Cặp đấu giữa Ha Jung Eun/Kim Min Jing (Hàn Quốc) và Greysia Polii/Meiliana Jauhari (Indonesia) cũng thi đấu rất thiếu tích cực, không ai muốn thắng. Trong tính toán, cặp VĐV của Hàn Quốc không muốn thắng vì muốn né cặp Wang và Yu của Trung Quốc ở tứ kết.

Tính toán là thế nhưng họ đã gặp phải “cao thủ” khi 2 VĐV Indonesia cũng cố tình thi đấu dưới sức để không gặp đối thủ mạnh ở tứ kết. Điều đó khiến trận đấu tiêu cực đến mức trọng tài chính đã phải rút thẻ đen cảnh cáo cả 2 cặp VĐV và dọa sẽ đuổi ra khỏi sân nếu không thi đấu cố gắng hơn. Vì sức ép của trọng tài mà cặp VĐV của Hàn Quốc đã buộc phải thắng với tỷ số 2/1 (18/21, 21/14, 21/12) và gặp cặp VĐV của Trung Quốc ở tứ kết.

Trước thái độ thi đấu thiếu nhiệt tình của 2 VĐV Trung Quốc, HLV Sung Han Kook của Hàn Quốc đã nổi điên: “Các VĐV của Trung Quốc không muốn gặp nhau ở bán kết và họ đã thi đấu cầm chừng. Vì thế, chúng tôi buộc phải hùa theo để 2 cặp đôi của Hàn Quốc không gặp nhau ở bán kết. BMF cần phải thay đổi thể thức thi đấu này”.

Trước phản ứng dữ dội của giới truyền thông và người hâm mộ, tay vợt Yu Yang của Trung Quốc đã chống chế như sau: “Đối thủ thật sự rất mạnh và đây là lần đầu tiên chúng tôi đánh với họ. Chúng tôi đã lọt vào vòng knock-out và sẽ đấu vào ngày mai, cố gắng thi đấu hết sức trong trường hợp này là không cần thiết”.

Hiện tại BMF và cả Ủy ban Olympic Trung Quốc đã bắt tay điều tra để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, hình phạt cao nhất đã được áp dụng: những VĐV cố tình thi đấu dưới sức, đi ngược lại với tinh thần cao thượng của thể thao đã bị loại khỏi giải đấu.

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn