Là những người làm cha làm mẹ chắc hẳn không ít lần bạn phải “đeo mặt nạ gấu trúc” do mất ngủ vì con quấy khóc vào ban đêm. Việc này vừa tổn hại đến sức khỏe và còn cả phát triển của bé.

Bí quyết giúp bé ngủ ngon vào ban đêm

Tập cho bé thói quen để phân biệt ngày đêm

Thường thì các bé không nhận biết được sự khác nhau giữa ngày và đêm vì vậy có nhiều trường hợp trẻ lại ngủ nhiều vào ban ngày, còn ban đêm thì… chơi. Và tất nhiên cha mẹ là người chịu trận. Để tránh trường hợp này cha mẹ cần tập thói quen cho trẻ để trẻ biết phân biệt ngày đêm, và thói quen ngủ nhiều hơn về đêm:

Cho bé tắm trước khi đi ngủ: việc này sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu, dần dần đây sẽ trở thành ý thức của bé, tắm xong là ngủ.

Kể truyện, hát ru cho bé nghe trước khi ngủ: Có thể bé chưa hiểu được những câu truyện những giai điệu cha mẹ kể, nhưng thói quen này sẽ dần hình thành trong não như một dấu hiệu báo hiệu đến giờ bé phải đi ngủbí quyết giúp bé ngủ ngon vào ban đêm.

4 bi quyet giup be ngu xuyen dem khong quay khoc - Anh 1

Đặt em bé của bạn trong giường cũi của chúng khi chúng buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo, cha mẹ không nên cho trẻ thói quen phải có cha mẹ ôm ấp, ẵm bồng, lắc lư… để đi vào giấc ngủ vì điều này sẽ dễ khiến trẻ khóc thét khi thức dậy mà không còn những điều đó nữa. Những vẫn nên ở cạnh trẻ để trẻ cảm thấy an tâm đi vào giấc ngủ.

Nếu trẻ thức giấc vào ban đêm không nên bật điện rồi ẵm bé dậy mà nên để đèn tối, vỗ bề bé trong im lặng. Kể cả khi bé trong giai đoạn cần ăn vào những giờ nhất định vào đêm thì mẹ cũng nên để bầu không khí tĩnh lặng hơn so với ban ngày.

Cha mẹ nên chơi đùa, nói chuyện, cho bé thức nhiều hơn vào ban ngày.

Tùy từng giai đoạn của các độ tuổi khác nhau mà cha mẹ cần có kế hoạch cho giờ ăn, ngủ của bé vào ban đêm khác nhau.

Cho trẻ ăn no, đúng giờ

Trẻ thức, quấy khóc vào ban đêm một phần là do bị đói vì vậy cha mẹ cần cho trẻ ăn no trước khi ngủ, nhưng lưu ý là không quá no để tránh trẻ bị ọc, khó chịu. Đặc biệt cha mẹ cũng nên chủ động giờ ăn cho bé vào ban đêm theo từng độ tuổi, có thể đánh thức bé khi đến giờ chứ không nhất thiết đợi đến lúc bé thức dậy vì đói rồi mới cho bé ăn.

4 bi quyet giup be ngu xuyen dem khong quay khoc - Anh 2

Bí quyết giúp bé ngủ ngon vào ban đêm

Mặc bỉm loại ban đêm cho bé

Bé thức dậy vào ban đêm cũng thường là lý do bị khó chịu khi bị ẩm ướt, việc lựa chọn loại bỉm cho bé về đêm cũng vô cùng cần thiết để giúp bé có giấc ngủ xuyên suốt. Hiện nay đã có loại bỉm siêu thấm hút dùng qua đêm được bổ sung thêm một lớp kem nhằm bảo vệ da bé, mẹ có thể thử loại bỉm này để bé thoải mái hơn, ngon giấc hơn.

4 bi quyet giup be ngu xuyen dem khong quay khoc - Anh 3

Bí quyết giúp bé ngủ ngon vào ban đêm

Chú trọng không gian ngủ của bé

Nơi bé ngủ cần đảm bảo thông thoáng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, đồng thời ánh sáng cũng là yếu tố cần cha mẹ chú ý. Cha mẹ cũng cần kiểm tra chỗ ngủ của bé để luôn đảm bảo tạo sự êm ái, thoải mái cho bé, tránh các loại côn trùng có thể chui vào cắn bé, hay các loại đồ chơi gây vướng víu, khó chịu khi bé ngủ.

4 bi quyet giup be ngu xuyen dem khong quay khoc - Anh 4

Bí quyết giúp bé ngủ ngon vào ban đêm

T/H