Ngày 1/12, các trại giam công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đặc xá năm 2016, một lần nữa khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm trở về làm lại, hòa nhập cộng đồng, có ích cho xã hội…

4.384 pham nhan duoc dac xa: Hanh phuc tro ve de lam lai - Anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 nhấn mạnh, quá trình xét duyệt đặc xá rất chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Ảnh: TN

Thận trọng, đúng đối tượng

Theo quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, có 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Chủ tịch nước cũng quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Khác với các lần đặc xá trước, lần này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Chính vì vậy, số phạm nhân được đặc xá lần này ít hơn các lần trước.

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định đặc xá tại Trại giam Phú Sơn 4 thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016, quá trình xét duyệt đặc xá rất chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật.

Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân và mọi người đều có cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp… miễn là đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật và quyết định của Chủ tịch nước thì đều được đề nghị đặc xá.

Trại giam Phú Sơn 4, lần này được đặc xá 97 phạm nhân, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách, cám dỗ, lôi kéo… nhưng tin rằng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống để làm lại.

Còn tại Trại giam Thanh Xuân, năm nay có 109 phạm nhân được đặc xá. Để trở về hòa nhập cộng đồng sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với các phạm nhân được đặc xá tha tù. Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành, bên cạnh sự hỗ trợ của người thân, gia đình, những người xung quanh, chính quyền địa phương, các phạm nhân được đặc xá tha tù cần vững vàng, kiên định vượt khó.

Hứa không tái phạm, làm ăn lương thiện

Chia sẻ tâm trạng trong ngày trở về đoàn tụ gia đình, các phạm nhân được đặc xá tha tù đợt này đều thể hiện mong muốn trở về tái hòa nhập tốt với cộng đồng, không tái phạm, có công ăn việc làm ổn định, để xây dựng cuộc sống cho tương lai, cho bản thân và gia đình.

Anh Nguyễn Duy Hùng (quê ở Thái Nguyên, phạm tội cướp tài sản) xúc động bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với những người phạm tội và hứa khi trở về địa phương sẽ làm ăn lương thiện, không vi phạm pháp luật.

Cùng niềm vui, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (Thanh Xuân, Hà Nội, phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy) cho biết, trước đợt đặc xá, cán bộ trại giam đã chuẩn bị cho các phạm nhân những kiến thức cần thiết khi trở về tái hòa nhập cộng đồng. Chị mong muốn các cấp chính quyền, cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá như chị xóa bỏ mặc cảm tội lỗi, có công việc ổn định để xây dựng lại cuộc sống.

Qua kiểm tra, báo cáo của các địa phương cho thấy, hầu hết những người được đặc xá trở về đều nhanh chóng được nhập lại hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống. Rất nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, được chính quyền và nhân dân ghi nhận. Nhiều người đã phát huy tay nghề được học tập trong quá trình chấp hành án về mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, cơ khí, làm kinh tế trang trại… có thu nhập cao, chính đáng…

Đặc xá năm 2016 không chỉ là niềm vui của các phạm nhân được đặc xá mà còn là động lực để mỗi phạm nhân chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá đợt này, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, cải tạo tốt để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Thảo Nguyên