39 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ thời gian qua đã được trao trả về nước qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Soekarno vào ngày 15-11. Các ngư dân được trao trả lần này chủ yếu quê ở tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Bình, Quảng Ngãi… đã bị giam giữ khoảng 3 - 4 tháng trên đảo Rannai của Indonesia.

39 ngu dan Viet Nam bi Indonesia bat duoc tra ve nuoc - Anh 1

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia căn dặn các ngư dân trước khi về nước Ảnh: TTXVN

Tính từ đầu năm đến thời điểm này, số tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ đã lên tới 98 tàu với khoảng 1.110 ngư dân. Đại sứ quán Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các bên liên quan trong nước và phía Indonesia đưa được 790 ngư dân về nước, hiện vẫn còn 320 ngư dân đang bị giam giữ tại nhiều đảo của nước này.

Ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết, qua các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi và động viên các ngư dân, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã đưa ra các cảnh báo về tình hình an ninh trên biển trong khu vực đang bị đe dọa bởi các vụ cướp biển và bắt cóc trên biển đang gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan chức năng của Indonesia và các nước trong khu vực đều đang đẩy mạnh các hoạt động tuần tra. Do vậy, Đại sứ quán đã yêu cầu các ngư dân phải hết sức chú ý trong việc chấp hành nghiêm các quy định cũng như luật pháp trong khi đánh bắt cá trên biển để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.