Nhiều nhà kinh tế Mỹ trong các trường đại học không ưu ái tỉ phú bất động sản Donald Trump.

370 nha kinh te khuyen dung bo phieu cho ong Donald Trump - Anh 1

Tỉ phú Donald Trump

Theo CNN, bức thư có chữ ký của 370 nhà kinh tế, một vài trong số này đoạt giải Nobel Kinh tế, vừa kêu gọi cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump.

Lá thư viết: “Những phát ngôn của ông thể hiện sự thiếu hiểu biết trầm trọng về nền kinh tế và việc thiếu khả năng lắng nghe các chuyên gia đáng tin cậy”. The Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên đưa tin về lá thư được gần như toàn bộ các giáo sư đại học đặt bút ký.

Các nhà kinh tế không ủng hộ bà Hillary Clinton nhưng khuyến cáo rằng cử tri “nên chọn một ứng viên tổng thống khác”. Họ cho rằng ông Trump khiến người Mỹ nhận thức sai về thương mại, sản xuất, nhập cư và các tổ chức công quan trọng đối với sự tín nhiệm của nền kinh tế, chẳng hạn như Cục Thống kê Lao động - cơ quan theo dõi số lượng việc làm được tạo ra và cho ra báo cáo hằng tháng được nhiều người theo dõi.

Một trong những cố vấn kinh tế của ông Trump, Peter Navarro, nói với The Wall Street Journal rằng bức thư chỉ là cái tít giật gân. Ông Navarro là giáo sư kinh tế tại Đại học California, Irvine. Ông nói: “Bạn không nên tin các nhà kinh tế hay những người thắng giải Nobel trong quan điểm về thương mại”. Navarro từng khẳng định câu nói trên là của mình song sau đó cho hay báo giới đã dẫn ý của ông không chính xác.

Ông Navarro nói thêm: “Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ kinh tế để biết rằng kế hoạch cắt giảm thuế, quy định, tăng sản xuất dầu, khí đốt và than sạch và loại bỏ thâm hụt thương mại bằng cách tăng xuất khẩu, giảm nhập khẩu của ông Trump sẽ thúc đẩy đáng kể tốc độ tăng trưởng”.

Ông Trump bị chỉ trích nhiều vì lời đe dọa áp thuế với Mexico và Trung Quốc cùng nhận định của ông dành cho các thỏa thuận thương mại tự do như Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Chính sách nhập cư trong đó có điểm trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép cũng bị nhiều chuyên gia chỉ trích, vì động thái này sẽ khiến thị trường việc làm giảm sút, ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế.

Bà Hillary Clinton cũng không phải được tất cả chuyên gia kinh tế ưu ái. Hồi tháng 9, hơn 300 nhà kinh tế ký vào lá thư cho hay chính sách kinh tế của bà sẽ có tác động xấu đến Mỹ. Các chuyên gia này cho rằng chính sách năng lượng với nhiên liệu hóa thạch, kế hoạch thuế và đề nghị nâng lương tối thiểu của bà sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế. Bức thư viết: “Các điểm chính sách lỗi thời của bà sẽ không đưa kinh tế chúng ta quay về với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn mà nó đã từng”.

Những chuyên gia viết bức thư trên cũng không ủng hộ ông Donald Trump. Dù vậy, phân tích kinh tế hai chính sách kinh tế của bà Clinton và ông Trump cho thấy từ thuế, việc làm đến tăng trưởng, phần khá hơn vẫn nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ, theo Oxford Economics, Moody's Analytics và Wharton School Budget Model.

Thu Thảo