Thông tin tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ đã có những tác động mạnh mẽ lên sàn chứng khoán thế giới.

37 ty bang 'boc hoi' chi 30 phut sau khi Donald Trump thang bau cu tong thong My - Anh 1

Thị trường chứng khoán biến động mạnh trước chiến thắng của Donald Trump (ảnh: Getty)

Trước đó, trong những phiên giao dịch cuối tháng 10, tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Một số nhà phân tích thị trường cho rằng đồng bảng Anh phục hồi nhờ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May chấp thuận việc Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu về kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, những hy vọng về sự phục hồi hoàn toàn của đồng bảng Anh đã bị dội một gáo nước lạnh sau khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, diễn ra vào ngày 8/11.

Cụ thể, Chỉ số FTSE 100 - là chỉ số cố phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE), đã bất ngờ tuột dốc trong phiên giao dịch ngày 9/11 khi giảm tới 144 điểm (tương đương 2%) xuống còn 6696,3 điểm. Trong khi đó, chỉ số FTSE 250 cũng chịu hoàn cảnh tương tự, khi giảm tới 300 điểm.

Những tín hiệu xấu từ thị trường chứng khoán đã khiến các nhà đầu tư ồ ạt tháo vốn. Hệ quả là, 37 tỷ bảng đã nhanh chóng “bốc hơi” khỏi các công ty hàng đầu của nước Anh.

Được gọi là “Brexit của nước Mỹ”, chiến thắng của Donald Trump dự kiến sẽ gây ra thiệt hại nặng nề cho Phố Wall, khi các sàn giao dịch trên khắp nước Mỹ chính thức mở cửa trong một vài tiếng nữa.

Vân Hồng (theo Express)