(VEN) - Đây là khẩu hiệu tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của Công ty TNHH Wintek Việt Nam ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất. Nhưng điều đáng nói là Wintek Việt Nam đã hiện thực hóa được khẩu hiệu tuyên truyền này bằng những nỗ lực cao nhất.

Công nhân của Wintek Việt Nam đang gia công tấm cảm ứng

Công ty TNHH Wintek Việt Nam đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang từ đầu năm 2011, với hoạt động sản xuất chính là gia công tấm cảm ứng, thiết bị hiển thị tinh thể lỏng và module hiển thị tinh thể lỏng.

Hơn một năm qua, Công ty TNHH Wintek Việt Nam không chỉ khẳng định được uy tín, tiềm năng tài chính của một nhà đầu tư nước ngoài vững mạnh với tổng vốn đăng ký lên đến hơn 1 tỷ USD (trong năm 2012), cao nhất trong số các dự án FDI triển khai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mà còn là công ty thu hút nhiều lao động trong tỉnh (hơn 8 nghìn người).

Thu hút một lượng lớn lao động như vậy, nên ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động công ty luôn xác định: ATVSLĐ là yếu tố quan trọng quyết định việc bảo đảm sức khỏe người lao động và chất lượng hiệu quả công việc. Do vậy, công ty đã đề ra khẩu hiệu “365 ngày không tai nạn lao động”…

Theo đó, công ty đã xây dựng nội quy về ATLĐ quy định cụ thể: Toàn bộ lao động mới được tuyển dụng đều được huấn luyện ATVSLĐ trước khi bố trí công việc, cũng như tổ chức huấn luyện định kỳ cho cán bộ công nhân viên đang làm việc tại công ty. Thêm vào đó, bộ phận an toàn vệ sinh kết hợp với bộ phận môi trường, phòng chống cháy nổ đảm trách việc tiến hành đào tạo huấn luyện ứng phó với sự cố khẩn cấp khi có hỏa hoạn…. Đồng thời, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động như quần áo, găng tay, giầy, mặt nạ phòng độc, khẩu trang, mũ, kính bảo vệ mắt…. cho người lao động phù hợp với từng bộ phận sản xuất và chức năng công việc riêng theo tiêu chuẩn và đúng thời hạn. Việc trang cấp bảo hộ lao động được thực hiện thông qua phiếu cấp phát đồ và bảng theo dõi để quản lý chặt chẽ việc sử dụng đảm bảo hiệu quả.

Do là công ty lớn nên để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động, Wintek Việt Nam đã thành lập Hội đồng bảo hộ lao động. Hiện, công ty chia thành 23 bộ phận, trong đó có 10 bộ phận sản xuất trực tiếp và 13 bộ phận chức năng. Tại mỗi bộ phận đều có an toàn vệ sinh viên làm nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc và kiểm tra công nhân viên thực hiện các biện pháp ATLĐ. Trong cơ cấu các phòng ban trực thuộc công ty, bộ phận an toàn vệ sinh có 15 cán bộ chuyên trách, 2 phòng y tế do các nhân viên có trình độ y tá trở lên đảm nhiệm và bộ phận riêng chuyên trách về môi trường, phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, công ty còn thành lập phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe tinh thần cho công nhân viên.

Năm qua, Wintek Việt Nam không chỉ được đánh giá cao về đảm bảo ATVSLĐ mà còn là công ty có môi trường xanh, sạch, đẹp. Theo lãnh đạo công ty, việc tạo ra môi trường xanh, sạch cũng đồng nghĩa với việc giúp cho người lao động được làm việc trong một môi trường đảm bảo hơn. Chính vì thế, ngay từ khi bắt đầu đi vào sản xuất, công ty đã thực hiện chính sách môi trường, cụ thể là: Đẩy mạnh công tác phòng chống ô nhiễm môi trường làm việc, trân trọng tài nguyên, trồng cây làm xanh môi trường, trong quá trình sản xuất luôn chú trọng tới việc tạo ra sản phẩm không làm ô nhiễm môi trường….

Với việc thực hiện sâu sát và nghiêm chỉnh các nội dung về ATLĐ nên năm qua, Công ty TNHH Wintek Việt Nam không để xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào ảnh hưởng đến con người và tài sản. Không những vậy, vào tháng 7/2012, Wintek Việt Nam còn đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ISO-14001 về hệ thống quản lý môi trường./.

Phương Tâm