Từ đầu năm đến nay, bệnh viêm não virus liên tục diễn biến khó lường tại nhiều địa phương. Hiện cả nước đã ghi nhận 705 ca viêm não virus, trong đó 32 trẻ đã tử vong- tăng 32% số ca mắc bệnh và 20 trẻ so với cùng kỳ năm 2013.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay tại Sơn La có đến 18 trường hợp tử vong, kế đến là Hà Nội và Bắc Giang mỗi địa phương có 4 ca tử vong...

Số ca nhiễm viêm não Nhật Bản cũng tăng 25% so với năm ngoái, cả nước hiện đã ghi nhận 203 ca tại 39 tỉnh, thành phố, trong đó có 3 trường hợp tử vong tại Sơn La và Hà Nội. Các tỉnh có số ca mắc viêm não Nhật Bản cao là Sơn La.

Tại hội thảo khoa học về bệnh viêm não và vắc xin phòng ngừa tổ chức tại Hà Nội ngày 22/8 Bộ Y Tế cho biết Việt Nam hiện đã chủ động được vaccine viêm não Nhật Bản. Vaccine sử dụng là loại vaciccine JEVAX sản xuất tại Công ty VABIOTECH và hiện những sản phẩm này vừa đáp ứng nhu cầu trong nước và đã có thể xuất khẩu. Theo thống kê từ năm 1997-2000 đã có khoảng 3,3 triệu liều vaccine này được sử dụng và không có 1 vụ tai biến nào được ghi nhận.

Hiện vaccine phòng bệnh viêm màng não nhóm B và C còn phải nhập khẩu, trong đó sản phẩm của Viện Finley, Cuba được đưa vào sử dụng tại Việt Nam từ năm 2006 và được đánh giá tốt về tính an toàn và hiệu quả.