(SGGPO)- Chiều nay, 17-4, tại Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã tổ chức họp báo về vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2013 (Robocon Việt Nam 2013) sẽ được diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 đến 12-5 tới.

Họp báo vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2013

Theo đó, 32 đội tuyển xuất sắc nhất đã vượt qua gần 200 đội tuyển tới từ 41 trường ĐH, CĐ chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước sẽ tham gia tranh tài qua các vòng 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn ra Nhà vô địch Robocon Việt Nam 2013. Trong số 32 đội vào chung kết, khu vực miền Bắc có 15 đội, miền Nam có 10 đội và miền Trung có 7 đội. Đại học Lạc Hồng (TPHCM) là trường có nhiều đội nhất vào vòng kết với 6 đội; đứng thứ 2 là Đại học Sao Đỏ (Hải Dương) với 5 đội. Đội quán quân và đội đạt giải Nhì của Cuộc thi sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Robocon Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương được (Robocon ABU 2013) tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 16 đến 20-8-2013. Hiện nay đã có 21 quốc gia đăng ký tham gia Robocon ABU 2013, trong đó có một số nước lần đầu tham dự như Nga và Lào.

Năm nay, chủ đề của Robocon Việt Nam 2013 cũng như Robocon ABU 2013 là "Hành tinh xanh". Cuộc thi mang đến thông điệp mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới, vì vậy trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Luật thi đấu yêu cầu các đội sẽ phải đi ươm được mầm cây vào các vị trí được chỉ định sẵn trên khu vực phần sân của mình.

Để giành được chiến thắng tuyệt đối có tên gọi là “Green planet”, mỗi đội sẽ phải tìm cách bắn được mầm cây lên trên một đĩa mặt trăng treo ở trên cao. Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi các đội phải rất sáng tạo và có những kỹ năng xử lý công nghệ cao. Tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013, bên cạnh các trận đấu tranh tài của các đội tuyển, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động bên lề nhằm làm phong phú cho nội dung của chương trình cũng như thu hút sự chú ý và tham gia của các bạn sinh viên, công chúng. Trong đó, phải kể đến Đêm nhạc “ROBOCON XANH” sẽ được tổ chức vào tối ngày 6-5-2013 tại Cung Thể thao Tiên Sơn. Bên cạnh đó, Robocon Techshow 2013 tiếp tục được tổ chức trong thời gian diễn ra các trận thi đấu của Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013 (từ ngày 7-5 đến ngày 12-5-2013).

Robocon Techshow năm nay có điểm mới đó là 10 robot của các bạn sinh viên sẽ được lựa chọn để biểu diễn trên sân khấu của Toyota (bên ngoài nhà thi đấu) nhằm thu hút hơn nữa sự quan tâm và cổ vũ của khán giả đối với Cuộc thi. Đây là lần thứ tư liên tiếp triển lãm khoa học công nghệ đặc biệt này được tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên vận dụng những kiến thức tích lũy được từ các cuộc thi Robocon để nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao có khả năng áp dụng ngay vào trong thực tiễn cuộc sống.

TRẦN BÌNH