(DĐDN) - 32 đội tuyển xuất sắc nhất sẽ tham gia tranh tài qua các vòng 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn ra Nhà vô địch Robocon Việt Nam 2013.

Ngày 17/4, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thông báo vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2013 (Robocon Việt Nam 2013) sẽ được diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn – Thành phố Đà Nẵng từ ngày 6/5 - 12/5/2013.

32 đội tuyển xuất sắc nhất đã vượt qua gần 200 đội tuyển tới từ 41 trường Đại học và Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước sẽ tham gia tranh tài qua các vòng 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn ra Nhà vô địch Robocon Việt Nam 2013. Đội quán quân và đội đạt giải Nhì của Cuộc thi sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Robocon Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được (Robocon ABU 2013) tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 16-20/08/2013.

Năm nay, chủ đề của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 là "Hành tinh xanh" -Cuộc thi mang đến thông điệp Mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới, vì vậy trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Luật thi đấu yêu cầu các đội sẽ phải đi ươm được mầm cây vào các vị trí được chỉ định sẵn trên khu vực phần sân của mình. Để giành được chiến thắng tuyệt đối có tên gọi là “Green planet”, mỗi đội sẽ phải tìm cách bắn được mầm cây lên trên một đĩa mặt trăng treo ở trên cao. Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi các đội phải rất sáng tạo và có những kỹ năng xử lý công nghệ cao.

2013 tiếp tục là năm cuộc thi Robocon đón những “tân binh” như Đại học Hải Dương, Đại học Kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân, Cao Đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội… Robocon 2013 sẽ là một sân chơi bùng nổ giữa một bên là những đội có truyền thống, kinh nghiệm, sức mạnh với một bên là những “tân binh” tràn đầy hứng khởi. Chiến thắng sẽ thuộc về đội nào có những robot hoạt động ổn định, chính xác, tốc độ cao, khả năng lập trình thông minh và cả những chiến thuật tối ưu hóa thời gian thi đấu.

Tại Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013, bên cạnh các trận đấu tranh tài của các đội tuyển, Ban tổ chức sẽ tổ chức cáchoạt động bên lề nhằm làm phong phú cho nội dung của chương trình cũng như thu hút sự chú ý và tham gia của các bạn sinh viên, công chúng. Trong đó, phải kể đến Đêm nhạc “Robocon Xanh” sẽ được tổ chức vào tối ngày 6/5/2013 tại Cung Thể thao Tiên Sơn – Thành phố Đà Nẵng. Chương trình sẽ được dẫn dắt bởi MC Đinh Tiến Dũng vui tính, tinh tế cùng sự góp mặt của những nghệ sĩ đang được các bạn trẻ yêu mến như ca sĩ Văn Mai Hương, Thái Trinh, Hồ Trung Dũng, Anh Khang….

Bên cạnh đó, Robocon Techshow 2013 tiếp tục được tổ chức trong thời gian diễn ra các trận thi đấu của Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013 (từ ngày 7/5 đến ngày 12/5/2013). Robocon Techshow năm nay có điểm mới đó là 10 robot của các bạn sinh viên sẽ được lựa chọn để biểu diễn trên sân khấu của Toyota (bên ngoài nhà thi đấu) nhằm thu hút hơn nữa sự quan tâm và cổ vũ của khán giả đối với Cuộc thi. Đây là lần thứ tư liên tiếp triển lãm khoa học công nghệ đặc biệt này được tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên vận dụng những kiến thức tích lũy được từ các cuộc thi Robocon để nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao có khả năng áp dụng ngay vào trong thực tiễn cuộc sống.

Ngoài ra, TMV cũng sẽ có một gian hàng bên ngoài Cung Thể thao Tiên Sơn nhằm giới thiệu các thông tin bổ ích về các hoạt động đóng góp xã hội của TMV trong các lĩnh vực: giáo dục an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; phát triển văn hóa và xã hội. Bên cạnh khu vực gian hàng trên là một sân khấu với nhiều tiết mục hấp dẫn và sôi động của các bạn trẻ nhằm cổ vũ và thu hút khán giả đến với vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013.

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 cũng ghi nhận năm thứ 12 Công ty ô tô Toyota Việt Nam đồng hành với tư cách là Nhà tài trợ chính của sân chơi trí tuệ nhưng đầy hào hứng và bổ ích dành cho sinh viên này.

Bà Đặng Phan Thu Hương – Phó Tổng Giám đốc TMV chia sẻ “Cùng với Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam chúng tôi chân thành mong muốn, với sân chơi Robocon, các sinh viên VN ngày càng thể hiện tốthơn năng lực và khả năng sáng tạo, thiết kế, chế tạo các sản phẩm khoa học công nghệ tiên tiến, qua đó tích lũy, củng cố, trau dồi kiến thức, kỹ năng để tiếp tục thành công trong sự nghiệp bản thân cũng như đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng đất nước VN phồn vinh, thịnh vượng”.

Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013 sẽ diễn ra trong các ngày từ 6/5 – 12/5 và phát sóng trực tiếp vào lúc 20h35trên kênh VTV2, riêng 7 trận tứ kết, bán kết và chung kết phát sóng trên cả 3 kênh VTV2, VTV4 và VTV6 vào lúc 20h35 ngày 12/5/2013.

Danh sách 32 đội tham dự phòng Chung kết:

C.H