Du khách Trung Quốc chọn ăn mì gói để tiết kiệm tiền và thời gian cho các hoạt động mua sắm khi ra nước ngoài.

31% khach Trung Quoc mang mi an lien di du lich nuoc ngoai - Anh 1

Người Trung Quốc chọn mì gói là hành lý mang theo khi ra nước ngoài (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nghiên cứu mới đây của Alitrip - website đặt phòng du lịch của Alibaba và Wacai - ứng dụng quản lý tài chính cá nhân uy tín đã chỉ ra con số đáng giật mình về lượng người Trung Quốc mang theo sản phẩm tiện lợi nhưng độc hại là mì ăn liền trong những chuyến xuất ngoại của bản thân. 58% khác trong khảo sát sẽ mua mì ăn liền khi tới điểm đến dự định.

Đang là Tuần lễ vàng (tuần lễ nghỉ quốc khánh), thời điểm bận rộn của du lịch Trung Quốc, trong khi 589 triệu du khách tham quan các danh thắng trong nước thì có khoảng 6 triệu người Trung Quốc chọn ra nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.

31% khach Trung Quoc mang mi an lien di du lich nuoc ngoai - Anh 2

Các sản phẩm mì ăn liền tại Trung Quốc đặc biệt đa dạng về mẫu mã (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nếu 1/3 lượng du khách theo thống kê ở đầu bài mang theo mì ăn liền, thì đã có ít nhất 2 triệu sản phẩm đóng gói tiện lợi đã "xuất ngoại". Tuy nhiên, ước lượng như vậy có thể vẫn là quá thấp, bởi 50% những người mang theo mì cho biết họ thường mang theo 3-5 gói mì để thỏa mãn cơn đói trong những chuyến đi kéo dài trên 5 ngày.

Mì ăn liền luôn là lựa chọn phổ biến của du khách Trung Quốc, giúp họ có thêm nhiều thời gian mua sắm và ngắm cảnh cũng như thêm dư dả tài chính cho các hoạt động kể trên. Nhiều người cũng lựa chọn ăn mì trong phòng khách sạn để tránh phải thử các món ăn địa phương xa lạ và đắt tiền.

31% khach Trung Quoc mang mi an lien di du lich nuoc ngoai - Anh 3

Du khách Trung Quốc chọn ăn mì để tiết kiệm tiền bạc, thời gian cũng như tránh mối lo lắng về các đặc sản địa phương. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Để đối phó với thực tế phổ biến này, năm 2013, những khu nghỉ mát sang trọng ở Maldives đã đồng loạt ngừng cung cấp nước nóng cho du khách Trung Quốc. Ngay trong chuyến ghé thăm Maldives năm tiếp theo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi đây là vấn đề quốc tế và kêu gọi du khách nước nhà "ăn ít mì ăn liền và thử nhiều hải sản địa phương". Nhưng có vẻ thông điệp của ông đã không được hưởng ứng.

Mặc dù là lựa chọn phổ biến khi đi du lịch, nhưng ở trong nước, người dân Trung Quốc đang dần thờ ơ với sản phẩm này.Doanh số mì ăn liền ở Trung Quốc đã giảm 6,75% trong năm nay và là năm thứ tư sụt giảm liên tiếp. Nguyên nhân được xem xét là vì nhóm dân số trong độ tuổi lao động tại Trung Quốc đã bắt đầu sụt giảm từ năm 2000. Nhiều công nhân trở lại quê nhà vùng nông thông khiến nhu cầu tiêu thụ mì ăn liền không còn lớn như trước.

K.H (Theo Shanghaiist)