Nghiên cứu toàn cầu cho thấy số lượng trẻ em phải hít thở khí độc hại đã cao hơn sáu lần mức cho phép, trong đó, hàng tỉ người bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm nặng nề.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), có đến 600 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng mỗi năm vì những nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm không khí, nhiều hơn cả bệnh sốt rét và HIV/AIDS. Dựa trên hình ảnh vệ tinh, phân tích ban đầu cho thấy, trên khắp thế giới, khoảng 300 triệu trẻ em đang phải sống trong những khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nề.

300 trieu tre em phai song trong vung khong khi o nhiem nang ne - Anh 1

Ô nhiễm không khí nặng nề ở Trung Quốc

Ô nhiễm không khí là vấn đề về môi trường lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức độ độc hại của không khí ngày càng trầm trọng hơn, tăng 8% so với năm 2015. Hơn 3 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm (trung bình mỗi phút lại có 6 người chết). Và tình trạng này được dự báo sẽ tăng gấp đôi cho tới năm 2050.

Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi chúng hít thở nhanh hơn người lớn và hạt bụi dễ thẩm thấu vào các tế bào trong phổi, gây ra những bệnh về máu, về phổi và cản trở sự phát triển khi lớn lên. Ngay cả trẻ trong bụng mẹ cũng bị ảnh hưởng vì những hạt bụi nhỏ li ti thai phụ hít phải có thể vượt qua hàng rào nhau thai, làm tổn thương thai nhi.

300 trieu tre em phai song trong vung khong khi o nhiem nang ne - Anh 2

Khoảng 300 triệu trẻ em đang phải sống trong những khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nề

Nghiên cứu cho thấy, trong 300 triệu trẻ em nói trên, có tới 220 triệu sống ở khu vực Nam Á, do Ấn Độ hiện tại là quốc gia ô nhiễm không khí nặng nề nhất. 70 triệu trẻ em đang sống ở khu vực Đông Á, điển hình là Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Quỹ, ông Anthony Lake, kêu gọi tất cả các nước trên thế giới, bao gồm những nước phát triển và đang phát triển cần quan tâm đến vấn đề này hơn nữa. Ông đồng thời kêu gọi các nước cần loại bỏ các yếu tố gây nên sự ô nhiễm đang ngày càng lan rộng.

Ông Anthony Lake nêu chủ trương thực hiện các giải pháp như quy hoạch đô thị, phát triển năng lượng bền vững và cải thiện hệ thống giao thông, giảm nhiên liệu hóa thạch ở các nhà máy điện...

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Lã Kim Tiến