30 tác phẩm sẽ tham dự Cuộc thi múa chuyên nghiệp các dân tộc thiểu số Việt Nam - Khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2016.

30 tac pham tham du Cuoc thi mua cac dan toc khu vuc phia Bac - Anh 1

Đây là thông tin được NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, chia sẻ với báo chí chiều 21/11, tại Hà Nội.

Cuộc thi do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm xây dựng, tôn vinh các giá trị nghệ thuật trong lĩnh vực sáng tác múa về đề tài các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đây là nơi hội tụ các tác giả, biên đạo, diễn viên, nhạc sĩ, thiết kế mỹ thuật… nhằm trao đổi kinh nghiệm về mọi mặt, đặc biệt trong việc xây dựng hình tượng nghệ thuật tác phẩm múa các dân tộc thiểu số trên tinh thần tiếp nối, phát huy những giá trị truyền thống. Cuộc thi giúp Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, các nhà quản lý nghệ thuật, các tổ chức, những người làm nghề có cách nhìn tổng thể, từ đó phát hiện, đánh giá thực trạng nghệ thuật múa Việt Nam cũng như nghệ thuật sáng tác các tác phẩm về đề tài dân tộc thiểu số Việt Nam. Bên cạnh đó, cuộc thi còn giúp điều chỉnh, bổ sung, cập nhật những giá trị nghệ thuật trong việc xây dựng tác phẩm múa mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần định hướng phát triển nghệ thuật múa Việt Nam trong thời gian tới.

Ban Tổ chức cuộc thi không hạn chế đối tượng tham dự về độ tuổi nhưng yêu cầu về vùng miền là tập trung ở khu vực phía Bắc, từ Thừa Thiên - Huế trở ra.

Đến ngày 21/11, Ban Tổ chức đã nhận được 30 tác phẩm múa, trong đó chủ yếu là múa tập thể. Các tác phẩm sẽ được trình diễn trong 2 đêm 27 - 28/11, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Lễ trao giải được tổ chức vào tối 28/11.

Trong khuôn khổ cuộc thi, hội thảo "Từ múa dân gian của các dân tộc thiểu số việt Nam đến các tác phẩm múa chuyên nghiệp” sẽ được tổ chức sáng 29/11, tại Hà Nội.

Được biết, Cuộc thi múa chuyên nghiệp các dân tộc thiểu số Việt Nam - Khu vực phía Nam sẽ được tổ chức vào năm 2017.

Mỹ Bình (TTXVN)