Nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, 3 “trùm” ma túy tại tỉnh Sơn La đã đi ô-tô mang BKS mã vùng Hà Nội trong vai những khách du lịch về thăm quê Bác để vào Nghệ An giao hàng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, sau gần một tháng điều tra, bám địa bàn, các TS Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh Nghệ An bắt giữ 3 đối tượng khi chúng vừa đặt chân đến Nghệ An.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, cuối tháng 8, đầu tháng 9-2016, các TS thuộc Đội 4, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào Nghệ An tiêu thụ. Trước tình hình đó, Phòng CSMT báo cáo lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An và đề xuất xác lập Chuyên án 868S để đấu tranh triệt xóa đường dây này. Chuyên án được xác lập, các TS, ĐTV Đội 4 nhanh chóng được tung vào cuộc điều tra, xác minh. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần cương quyết đấu tranh với loại tội phạm ma túy, bằng các biện pháp nghiệp vụ cuối cùng các TS nắm được đường dây ma túy này xuất phát từ xã Loóng Luông, H. Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Loóng Luông được xem là “thủ phủ” ma túy của tỉnh Sơn La, là nơi nổi tiếng với nhiều đối tượng cộm cán trong giới buôn ma túy.

Ở một địa bàn lạ, lại là “thủ phủ” của ma túy nên các TS trong BCA gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận các đối tượng, bởi chỉ cần có người lạ xuất hiện trên địa bàn thì có thể “rút dây động rừng”, các đối tượng sẽ biến mất không dấu vết. Tuy nhiên, bằng các nghiệp vụ, bản lĩnh của mình các TS, ĐTV trong BCA đã xâm nhập địa bàn thành công. Sau gần một tháng bám địa bàn, qua nhiều lần sàng lọc, danh tính các đối tượng nghi vấn được xác định là Sồng A Chía (1987), Thào Thị Ly (1989, cùng trú xã Loóng Luông) và Giàng A Páo (1993, trú xã Phông Cuông, cùng H. Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Trong đó, Sồng A Chía và Thào Thị Ly là vợ chồng. Để tiện bề hoạt động, vợ chồng này nhanh chóng câu kết với Giàng A Páo và thiết lập đường dây vận chuyển ma túy vào Nghệ An.

3 “trum” ma tuy sa luoi - Anh 1

3 “trum” ma tuy sa luoi - Anh 2

3 đối tượng bị bắt giữ và tang vật là 2 bánh heroin.

Ngày 5-10, các TS từ Loóng Luông báo chỉ huy BCA: các đối tượng trên đang ráo riết chuẩn bị “hàng” để thực hiện một đợt giao dịch mới với số lượng khá lớn vào Nghệ An. Từ thông tin này, BCA họp khẩn và lên kế hoạch phá án. Ngay trong đêm 5-10, 2 tổ công tác do thượng tá Nguyễn Đình Anh - Trưởng Phòng CSMT và thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Đội 4 chỉ huy nhanh chóng chốt chặt tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Kỳ Tân, H. Tân Kỳ, Nghệ An để đón lõng đối tượng. Sau một đêm trắng mật phục nhưng không thấy các đối tượng xuất hiện, các tổ công tác vẫn kiên trì bám địa bàn. 8 giờ ngày 6-10, lực lượng mật phục phát hiện chiếc ô-tô BKS 33M-2395 đang di chuyển từ phía Bắc vào trên tuyến đường này với nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi ra tín hiệu dừng xe, gương mặt của 3 người trên xe biến sắc. Ban đầu, 3 người khai là du khách từ Sơn La về thăm quê Bác. Tuy nhiên, lực lượng đánh án đã lật tẩy vỏ bọc này và buộc cả ba phải thừa nhận là Sồng A Chía, Thào Thị Ly và Giàng A Páo. Khám xét tại chỗ, BCA thu giữ tang vật gồm 2 bánh heroin với tổng trọng lượng 568g.

Tại CQĐT, 3 đối tượng khai nhận: ngày 5-10, sau khi nhận được “đơn đặt hàng”, chúng liền mang 2 bánh heroin vào Nghệ An tiêu thụ. Để qua mặt lực lượng chức năng, chúng mua ô-tô mang BKS của TP Hà Nội rồi vào vai khách du lịch từ Sơn La về thăm quê Bác để vận chuyển ma túy. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng chọn địa điểm giao hàng cách xa TP Vinh.

D.H