Đôi mắt luôn được ví von như “cửa sổ tâm hồn” giúp cho chúng ta nhìn thấy và nhận biết thế giới xung quanh. Vì thế đôi mắt rất quan trọng.

Và đối với một đứa trẻ mà nói thì khả năng học tập và khám phá mọi thứ xung quanh đều phụ thuộc vào thị giác và xúc giác. Nếu thị lực giảm đi thì cũng đồng nghĩa với việc tiếp nhận thông tin cũng bị suy giảm. Hiện nay, tỉ lệ cận thị ở trẻ em gia tăng rất nhiều, lamchame.today mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân cận thị ở trẻ em và phương pháp khắc phục.

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em: thực phẩm mà trẻ ăn uống hàng ngày.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị lực của trẻ trong quá trình phát triển và một trong số đó chính là nguồn thực phẩm mà trẻ ăn uống hàng ngày. Theo các nghiên cứu cho thấy, thời gian phát triển thị lực của trẻ kéo dài trong vòng 16 năm, tức là từ khi chào đời cho đến lúc trẻ học cấp 3. Do đó, cha mẹ cần phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giúp trẻ phòng tránh suy giảm thị lực.

3 thuc pham la nguyen nhan can thi o tre em ma cha me nen biet - Anh 1

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em

Bên cạnh những loại thực phẩm cần thiết cho mắt, thì có 3 nguồn thực phẩm không tốt gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy của trẻ mà không phải cha mẹ nào cũng ý thức được.

Đường – “sát thủ ngọt ngào” đầy cám dỗ đối với thị lực của trẻ

Trẻ nhỏ thường rất hảo đồ ngọt, nên các loại bánh kẹo như socola sẽ được trẻ nhanh chóng “tiêu thụ” nếu chúng ta đặt trong tầm với của trẻ. Và đồ ngọt, như chúng ta được đã biết, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về răng miệng ở trẻ. Ngoài ra thì đây cũng chính là “sát thủ giấu mặt” đối với thị lực của trẻ nhỏ. Trong bánh kẹo chứa nhiều đường trắng và acid oxalic, khi trẻ nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt nguyên tố vi lượng crôm, khiến cho trục mắt có thể dài ra và đó chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị. Đồng thời, ăn quá nhiều đường cũng gây mất cân bằng quá trình trao đổi canxi trong cơ thể và khiến cho nồng độ canxi trong máu giảm thấp. Mà theo một kết quả nghiên cứu trên tóc của một người cận thị cho thấy họ bị thiếu 2 nguyên tố chính này (crôm và canxi).

3 thuc pham la nguyen nhan can thi o tre em ma cha me nen biet - Anh 2

Acid oxalic hiện diện sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và ảnh hưởng đến độ cứng cáp của củng mạc. Khi củng mạc không được khỏe mạnh thì nó sẽ không còn đủ sức để bảo vệ nhãn cầu khỏi những áp lực tác động từ bên ngoài, làm giảm tính đàn hồi của nhãn cầu, và khiến cho trục mắt bị kéo giãn ra, tăng tỉ lệ mắc cận thị. Chất acid oxalic cũng làm thay đổi áp lực giữa thủy dịch và thủy tinh thể, khiến cho thủy tinh thể lồi ra ngoài, khiến cho thị giác của trẻ mờ dần. Chính vì thế, để giảm nguy cơ bị cận thị, không nên cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo và thức ăn ngọt. Nếu trẻ đã bị cận thị rồi cũng hạn chết ăn ngọt.

3 thuc pham la nguyen nhan can thi o tre em ma cha me nen biet - Anh 3

Thực phẩm chế biến sẵn – yếu tố “bào mòn” thị lực của trẻ theo thời gian

Hiện nay, tại các trung tâm sầm uất, cửa hàng fast food (thức ăn nhanh) đang mọc lên như nấm với tốc độ đáng chóng mặt để phục vụ nhu cầu ăn uống của chúng ta. Đây cũng chính là những món khoái khẩu của trẻ em bên cạnh các thực phẩm chế biến sẵn như bánh snacks, thức ăn chiên giòn…được bày bán trên khắp các nẻo đường. Các loại thực phẩm này đa phần được chiên ngập dầu dưới nhiệt độ cao, sau đó lại được đóng gói lại.

Không chỉ có trẻ nhỏ, mà người lớn chúng ta cũng hay “tiêu thụ” đồ ăn thức uống thuộc nhóm thực phẩm này mà không hề ý thức rằng trong quá trình chế biến, vitamin trong thực phẩm đã bị mất đi. Điều này khiến chúng không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, dẫn đến việc cơ thể chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ bị thiếu dinh dưỡng một cách trầm trọng. Tình trạng ăn vặt nhiều, thậm chí còn thay thế bữa các bữa cơm chính khiến cho rất nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng nặng.

3 thuc pham la nguyen nhan can thi o tre em ma cha me nen biet - Anh 4

Những đứa trẻ thích ăn đồ ăn nhanh và thức ăn chiên rán nhiều tinh bột thường có nguy cơ bị cận thị cao hơn những đứa trẻ khác, vì tinh bột làm nồng độ insulin trong cơ thể tăng cao, khiến cho trục nhãn cầu bị kéo giãn ra và gây cận thị. Vì thế, để bảo vệ đôi mắt cho trẻ thì ngay từ nhỏ, cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều rau củ, quả, hạt như cà rốt, rau cần, táo, quýt, cam, hạnh nhân, lạc… và các loại lương thực phụ như ngô, kê, lúa mạch… và hạn chế cho trẻ ăn những loại thức ăn chế biến sẵn. Đừng vì chiều theo sở thích của trẻ mà tạo thói quen ăn uống không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Uống nước ngọt – thói quen xấu khiến thị lực trẻ suy giảm

Trong các loại thức uống hiện nay, chỉ có nước lọc là tốt nhất cho cơ thể, không có bất kỳ một loại thức uống giải khát hay nước ngọt nào có thể thay thế được. Bên cạnh việc dễ uống thì nước lọc còn đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể chúng ta được điều hòa, vận chuyển các chất dinh dưỡng và tham gia đào thải các chất cặn bã, độc hại ra khỏi cơ thể.

3 thuc pham la nguyen nhan can thi o tre em ma cha me nen biet - Anh 5

Còn các loại thức uống giải khát bây giờ chứa rất nhiều đường hóa học, các chất tạo mùi, tạo vị không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên uống thì chẳng khác nào đang nạp vào cơ thể một lượng đường quá mức cho phép, mà như thế thì tình trạng suy giảm thị lực sẽ là điều khó tránh khỏi. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước lọc và hạn chế nước ngọt.

Hãy bảo vệ “đôi mắt thiên thần” của con trẻ trước những thói quen ăn uống tưởng chừng như “vô hại” kia, cha mẹ nhé!

Theo Lammetoday